XÍCH CHÓ

Tháng Bảy 24, 2009 at 7:50 sáng 15 comments

  

Truyện ngắn của Phạm Ngọc Tiến

Kẻ nào không yêu súc vật, kẻ đó chẳng yêu nổi con người.”. Ông hàng xóm của tôi khi nào cao hứng đều tuyên ngôn như vậy.

Ông có thú nuôi chó. Nhiều đời chó ông nuôi tôi đã được chứng kiến, thôi thì đủ hết các loại tuần tự, có loại chó gì ông nuôi loại đó. Con chó phốc hiện tại của ông bé quắt chỉ to hơn cổ tay của tôi một ít nhưng khôn lọc, khôn lõi. Điều này tôi đã được mục sở thị. Con phốc đang chễm trệ trên lòng ông chợt tru lên thảm thiết. Đang tiếp trà tôi, ông cười hì hì bảo nó buồn tiểu. Sau đó ông mời tôi vào xem. Cửa toilet mở, con phốc phóng vào, tót lên bệ xí và thật kỳ lạ, nó ghếch chân đái roè roè không để văng một vẩy nước ra ngoài, sau đó nó dùng mõm đẩy cái gạt giật nước. Ông viên mãn một cách nghiêm trọng: “Nhà văn thấy chưa, cái này nhân loại gọi là thuần hoá. Bất kỳ một nền văn minh nào cũng có thể tiếp nhận được dù đó là đối tượng gì. Cái chính là văn hoá ứng xử trong tiếp nhận”. Khoản này, tôi không có gì để tranh luận nổi với ông. Tóm lại tôi kính trọng tình yêu súc vật của ông và chạnh lòng về nhà mình. Tôi cũng quý súc vật nhưng sợ chó vì bị tiêm chó cắn phòng dại một lần hồi nhỏ đủ hai mốt phát vào rốn.

Tôi chỉ thích mèo vì yêu đặc tính hoang dã không khuất phục của nó. Đã ai sai được mèo làm gì chưa dù nó đã sống với con người từ hồi tám hoánh. Hồi chưa lấy vợ, tôi thậm chí còn cho cả mèo nằm ngủ cùng giường, để đến nỗi một lần cu cậu nhờn, vác cả chuột tẩn trên bụng tôi, khiến tôi bị một phen kinh hồn táng đởm. Dù vậy tôi vẫn thích mèo đến mức rước về một cô vợ tuổi mão, và đẻ cả hai cô con gái cùng cầm tinh mèo. Tuy nhiên tai hoạ lại đến từ đám tinh mão ấy. Vợ tôi nhất quyết bài trừ súc vật trong nhà, kể cả mèo vì sợ tật bệnh. Cúm gà đấy thôi, còn biết làm thế nào, được vợ thì mất thói quen, bởi thế tôi thán phục những người như ông hàng xóm ghê gớm. Suy cho cùng không có loài vật sống cùng, con người chắc phải cô đơn lắm, thế mới có bảng mười hai con giáp ứng với tuổi người. Không có tình yêu kiểu như ông hàng xóm thì đúng thật là gay go to.

Nước nôi thành phố càng ngày càng tệ. Khu phố tôi ở mất nước soành soạch. Thiếu nước, niềm tự hào của ông hàng xóm thành báo hại. Con phốc tinh khôn giật nước liên tục khiến ông buộc phải thay đổi. Đúng như ông nói, con phốc thích nghi nhanh chóng với văn minh đứng đường. Chỉ có điều nó đại, tiểu tiện bao giờ cũng chếch sang cửa nhà khác chứ không chịu làm vấy bẩn cửa nhà mình. Những phiền hà này thật không đáng kể với tình yêu của ông nhưng thật sự làm hàng xóm khó chịu. Mọi người góp ý nên xích nó lại không để tự do như thế. Ông thanh minh con chó quá nhỏ không có xích cỡ đó, còn dùng thứ khác xích buộc, nom tội nghiệp và tàn nhẫn không chịu nổi, ông đang nhờ người làm xích chưa được. Chuyện rồi cũng qua. Đến một hôm, tôi đi công tác nước ngoài, vào một chợ chó, thấy cơ man là chó và xích, chợt nhớ ra ông hàng xóm, bèn mua một sợi xích nhỏ rất xinh, làm bằng thép không gỉ. Hôm về nhà chưa kịp sang tặng thì nhà ông hàng xóm có chuyện. Nguyên ông có cậu con trai thi đại học trượt. Cậu này được ông đầu tư khá lớn, gần như nuôi nhốt trong nhà, thuê gia sư dạy dỗ nhưng trượt vẫn hoàn trượt. Hàng xóm kinh hãi vì cơn phẫn nộ của ông. Đang trút nỗi thất vọng vì bị xúc phạm như lời ông chửi thì khốn kiếp, con phốc chạy lăng xăng bị ông dẫm phải, cáu tiết tợp đến oẳng một cái vào chân ông. Hàng xóm tá hoả khi thấy ông lăm lăm con dao trong tay, rượt theo con chó nhỏ. Con phốc hụt hơi và hơn cả kinh hoàng khiến nhiều người nhắm mắt. Ông hàng xóm phập một nhát sắc ngọt đứt đôi con phốc.

Tôi hoang mang vì mâu thuẫn nơi con người ông hàng xóm, càng không đủ can đảm tả lại cú chém của ông. Tối ấy buồn, tôi uống ruợu thật say, lần mần mang sợi dây xích giờ đã thành vô dụng ra ngắm. Tự nhiên tôi nghĩ đến con mèo từng ăn thịt chuột trên bụng tôi dạo tôi chưa lấy vợ.

 

PNT

Advertisements

Entry filed under: Truyện ngắn.

Tiếng gọi Tai nạn

15 phản hồi Add your own

 • 1. Ly  |  Tháng Bảy 27, 2009 lúc 7:53 sáng

  Đọc chuyện này mà cháu cứ trăn trở mãi, đọc xong mà cứ ngồi bần thần ra đó, ko dám hình dung cảnh con chó bị chết như thế nào nữa. Tội nghiệp quá! Cảm giác đau nhói vẫn còn âm ỉ trong lòng…hu hu hu…

  Phản hồi
 • 2. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Bảy 27, 2009 lúc 9:08 sáng

  Ly đọc nhiều thế hết mất vốn của chú mất. Vốn chú không dày như chú Lập đâu.

  Phản hồi
 • 3. van  |  Tháng Bảy 27, 2009 lúc 3:32 chiều

  Anh Tiến ơi, túm lại thì anh Tiến với anh Lập, ai nhiều tuổi hơn ai?

  Phản hồi
  • 4. Ly  |  Tháng Bảy 27, 2009 lúc 3:55 chiều

   Chắc bọ Lập và chú Tiến bằng tuổi nhau, đều tuổi bính thân sinh năm 1956, ko biết có đúng ko? he he, nếu đúng thì bọ Lập và chú Tiến bằng tuổi ba mình rồi 🙂

   Phản hồi
  • 5. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Bảy 27, 2009 lúc 4:45 chiều

   Hai người bằng tuổi nhau cùng Bính Thân cả.

   Phản hồi
 • 6. Ha Tĩnh  |  Tháng Một 21, 2010 lúc 11:22 chiều

  Vừa đọc vài lần cái truyện này trong tập Thằng mõ trâu…đoạn tả cái chết của con chó ..ôi khủng khiếp…

  Phản hồi
 • 8. Hà Tĩnh  |  Tháng Một 22, 2010 lúc 2:33 chiều

  biết nói thế nào nhỉ? cảm thấy cũng bị nhói ngang người một phát!
  đang ngẫm nghĩ…cái thứ tình yêu mà ông rao giảng và tự hào, bỗng chốc biến thành nỗi thù hận tột đỉnh trút lên con chó bé tẻo teo??!!Nỗi buồn thầm lặng đến trống rỗng của ” Tôi”…
  Cú chém khắc nghiệt đó phải chăng bóc mặt nạ của ông, cái thứ tình yêu động vật của ông hóa ra không có thật? thất vọng về con trai ghê gớm thế sao? con chó có tội tình gì ngoài tợp vào chân ông tí chút trong lúc ông giận dữ?
  “Kẻ nào không yêu động vật, kẻ đó không yêu nổi con người”.., đúng thế hình như ông chỉ yêu mình ông, tình cảm dành ch o động vật chẳng qua là để trang điểm cho ông, nuôi nhốt đứa con trong nhà với ước vọng cao xa mà k nghĩ về đứa bé có thể đi đến đâu..có lẽ cũng chỉ mong làm sao cho đẹp mặt ông? khi thiếu nước, ông sợ tốn tiền nước ông mặc nhiên để con chó tiểu tiện lung tung, thậm chí làm phiền hàng xóm…
  E nghĩ đó là sự vị kỉ, vị kỉ đến lạnh lùng và tàn độc…Vì thế cho dù chẳng bao giờ đọcđược những dòng mô tả cái chết khốn khổ của con phốc thì chắc cũng không hiếm khi chứng kiến bao nhiêu kinh hoàng xót xa ngoài cuộc đời xảy đến bởi sự vị kỉ như thế..

  Phản hồi
  • 9. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Một 22, 2010 lúc 2:42 chiều

   “Kẻ nào không yêu động vật, kẻ đó không yêu nổi con người”.., đúng thế hình như ông chỉ yêu mình ông, tình cảm dành ch o động vật chẳng qua là để trang điểm cho ông

   Thế là đủ rồi! Sĩ diện và vị kỷ.

   Phản hồi
   • 10. Hà Tĩnh  |  Tháng Một 22, 2010 lúc 4:24 chiều

    nhiều lúc đúng là bạn đọc cũng bất lực khi nhìn thấy người ta ngộ nhận giữa vị kỉ, sĩ diện và yêu thương..nhiều ông bố bà mẹ không nhìn thấy những đứa bé còng lưng gánh gánh nặng sĩ diện của người lớn, những ông chồng khồng thể thấy được những giọt nước mắt chảy ngược để cho hình ảnh ông chồng long lanh..
    ..bà mẹ thích được khen là mẹ giỏi mẹ khéo mà ép đứa con nước mắt ngắn nước mắt dài cố nhồi nhét thức ăn vào bụng, nó phải béo phải mũm mĩm để mẹ nó được khen…( đại loại rứa đó!)
    ..
    Những dòng sông chết , những ngọn núi xói mòn, những cánh rừng bị bức tử…đó k phải là những kết cục oan nghiệt..bởi sự vị kỉ của những nhóm người đó sao?

    Phản hồi
    • 11. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Một 22, 2010 lúc 4:50 chiều

     Nói về dẫn chứng thì vô cùng. Còn nếu liệt kê thì văn học bất lực. Nhưng cuộc đời là vậy. Chỉ xin đừng có ai ngã lòng.

     Phản hồi
     • 12. Hà Tĩnh  |  Tháng Một 22, 2010 lúc 5:52 chiều

      hi hi đó là em ” theo dòng cảm xúc” mà liên tưởng dông dài ra đó thôi. Nhà văn viết về con chó phốc thế là đủ rồi! còn dẫn chững và liệt kê có khi để dành cho bạn đọc” tự vấn” tự điều chỉnh hành vi sao cho yêu người, yêu đời hơn anh nhà văn ạ. Nhà văn mà liệt kê hết ra thì chắc k còn là văn học nữa mà thành bộ quy tắc ứng xử mất rồi!

     • 13. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Một 22, 2010 lúc 7:26 chiều

      Đúng như thế. để liệt kê tức là kể lể thì văn học ko còn là văn học nữa. chỉ có thể là văn khí ‘ý tại ngôn ngoại”.

 • 14. Hà Tĩnh  |  Tháng Một 22, 2010 lúc 5:24 chiều

  Nhất định không ngã lòng rồi, có anh Tiến luôn bên cạnh các đồng chí và các bạn..khe khe khe

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Tháng Bảy 2009
H B T N S B C
    Th8 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

CHÀO KHÁCH

free counters

%d bloggers like this: