Tản mạn: Cũng chỉ là một chuyến đi

Tháng Tư 1, 2012 at 10:33 chiều 30 bình luận

Sáng mai đoàn Gánh hàng xén trong chương trình cơm thịt lên đường đến với 9 xã gồm 62 điểm trường ở Mường Khương, Lào Cai và Hoàng Su Phì, Hà Giang. Như mọi chuyến đi khác, các Mẹt chủ tất bật cả tuần lễ mua bán sắm sanh rồi phân loại đóng gói. Hàng hóa hơi bị nhiều, tinh thứ lặt vặt là những dụng cụ thiết yếu cho các trường. Nhỏ từ con dao, cái khăn mặt, chiếc gối đến xoong nồi bát đũa, thùng nhựa, máy bơm, máng nước, dây điện, bánh kẹo… Lớn là mấy téc nước Sơn Hà tài trợ. Tất cả phải lên danh sách theo nhu cầu thiết yếu của từng điểm trường rồi xếp riêng thành từng bao, từng gói đến đâu phát đến đấy. Thật công phu và mất thời gian.

Đêm phân loại hàng cho Gánh hàng xén. Các Mẹt chủ nghỉ giải lao xả mệt.

Hàng họ chật cứng hai chiếc xe tải và khoang sau của 3 cái xe 7 chỗ. Mình vốn lười lao động chân tay nhưng lần này thấy thương cánh phụ nữ và cũng có phần xấu hổ nên cũng lăng xăng nhận về mình khoản bốc xếp một xe tải chăn đắp và mỳ tôm. Là hẹn luôn chỗ bán mỳ tôm đưa thẳng đến nhà, cả chỗ cô Đào bán chăn cũng tống 153 cái chăn lù lù cả đống về chất như một tổng kho. Khekhe…Hàng xóm mắt tròn mắt dẹt, có người hỏi ông nhà văn về hưu chuyển nghề đi buôn rồi à? Nhất trí là buôn. Chẳng nhẽ lại gật gù buôn này hơi bị hách đấy nhé. Nhưng thôi chẳng nên thanh minh thanh nga làm gì. Lại nhớ hôm qua làm chân dùng xe máy cửu vạn cẩu đồ từ ngoài đường vào nhà của vợ chồng nhà văn Thùy Linh ở làng Ngọc Hà. Đẩy toát mồ hôi hột thấy cực nhưng nghe mấy bà bán hàng ven đường chỉ trỏ bảo nhau, hàng giúp trẻ miền núi đấy mà nhẹ nhõm cả người quên mệt quên nhọc. Trưa nay, lúc bốc hàng cùng tay lái xe tải may quá vớ ngay được hai ông bạn đến nhà đòi uống rượu thế là nhất trí ngay. Cử xong đống mỳ đống chăn này lên xe xong thì uống. Hai ông bạn nhìn nhau rồi lẳng lặng khuân vác. Xong xuôi đã quá 1 giờ chiều, có lẽ bị oải nên hai tửu đồ nhấm nháp qua loa rồi xin phép. May quá là may, lợi đủ mọi bề. Khekhe….

Bốc hàng lên xe tải.

Gánh hàng xén là sáng kiến của Thủy sống chậm, được nhóm Thùy Linh, Hà bánh mỳ, Lana Giỏ thị và nhiều chị em khác ủng hộ nên giờ đã thành một công việc thường xuyên của chương trình cơm thịt. Đại để là khi ông Trần Đăng Tuấn quyết định phủ cơm thịt ở địa điểm nào thì chị em hàng xén sẽ lập tức lên danh sách những thứ cần thiết cho địa điểm ấy. Toàn bộ nồi niêu bát đũa, phản nằm, chăn đắp, gối, ủng, áo ấm…sẽ được huy động để trang bị. Nơi nào thiếu nước thì tìm cách khắc phục như làm máng, thùng chứa, ống nước. Vì là phụ nữ nên cánh chị em đảm đang này bao quát từng chi tiết nhỏ. Lần đi Gánh hàng xén trước, mình quá đỗi ngạc nhiên khi mấy người đẹp chuẩn bị cho mỗi điểm trường cả một hộp nhỏ đựng kim chỉ. Chao ôi, đến cái kim sợi chỉ còn nghĩ ra được thì nhất các mẹ rồi. Mà họ là ai? Toàn những người bận tối mắt tối mũi, là doanh nhân, là viên chức, là nhà văn. Tóm lại là họ có rất ít thời gian rảnh rỗi. Nhìn cánh phụ nữ này bàn soạn, cân nhắc rồi lượn chợ mặc cả từng món đồ, rồi đóng gói có hôm đến tận nửa đêm mình và cánh đàn ông thấy áy náy vô chừng ( áy náy cũng chỉ biết xách chai rượu đến ám gọi là chia sẻ). Cùng là việc chung của cả nhóm nhưng phụ nữ bao giờ cũng vất vả. Xin được nói lời thán phục đến các em gái. Nịnh tí chút nhé. Lần sau cứ thế phát huy, khekhe…

Nự cười của những niềm vui

Chuyến hàng này có được sự ủng hộ của rất nhiều người. Công ty Sơn Hà tặng 3 bồn chứa nước và tài trợ luôn chiếc xe tải. Một xe tải khác được Ocean Media giúp. Xe 7 chỗ thì vẫn là của các thành viên thường trực cơm thịt tự lái. Tiền thì huy động từ nhiều nguồn thông qua tài khoản của ông Tuấn. Đáng kể nhất có khoản tiền 53 triệu của Nhà báo Lê Phương Dung mua chiếc xe đạp của mình ủng hộ và thêm 153 chiếc chăn. Chị này cũng cử mấy cộng sự đi cùng chuyến. Có rất nhiều người biết hoạt động của Gánh hàng xén đã gửi tiền ủng hộ.

Túi bọc, đồ lề đã sẵn sàng. Nào lên đường.

Ban chiều mình rất bất ngờ khi nhận được cú điện thoại từ nhà báo Lê Phương Dung. Chị thông báo đang cho người mang đến thêm 13 triệu đồng để mua bánh kẹo cho toàn bộ các cháu ở 62 điểm trường. Bất ngờ ở chỗ ngay sau đó chị chuyển máy cho mình nói chuyện với một người mình biết nhưng không quen. Giọng Nam Bộ trong máy rất đỗi tình cảm, anh Tiến ơi, em là Mai Văn Huy ở trong Nam ra đang chuẩn bị ra sân bay để về, biết chương trình của các anh, em xin được đóng góp chút đỉnh, bữa sau ra Hà Nội anh em mình gặp nhau nhé. Sau thì mình biết, lúc đó anh Nguyễn Tiến Thắng, chủ tịch HĐQT và anh Mai Văn Huy, Tổng giám đốc công ty cổ phần thương mại dầu khí Nam Sông Hậu được Nhà báo Lê Phương Dung cho biết về chương trình, hai anh đã rút ví đưa góp 10 triệu đồng. Mình nghĩ có lẽ hai anh đã rút cạn tiền mặt trong ví để tặng các cháu. Sau cú điện thoại một lát thì có người mang tiền đến tận nhà. Chủ nhật mình không thể ra ngân hàng gửi vào tài khoản được vì ngân hàng nghỉ, đành phải gói lại để sau chuyến đi này về mới gửi được cho ông Tuấn. Xin cảm ơn hai anh rất nhiều. Cảm ơn mọi người rất nhiều.

Mình cứ mãi nói những lời cảm ơn thế này liệu có khách sáo không nhỉ. Những đồng tiền từ mọi người đang đến với trẻ miền núi vì bếp lửa cơm thịt, vì manh áo tấm quần, vì một cuộc sống bớt khốn khó hơn hay nói đại ngôn là vì một tương lai tươi sáng hơn cứ dần đổ về tài khoản chương trình. Mình, ông Tuấn, các Mẹt chủ, những thành viên cơm thịt chỉ là người trung chuyển. Một công việc cứ mỗi ngày lại cho mình những niềm vui mới, những người bạn mới, những suy nghĩ mới về nhân gian về cuộc đời đang rất cay cực này. Có sáo không khi mình thú nhận rằng mình đang rất hạnh phúc được làm công việc trung chuyển này, được cùng với các bạn hữu tận hưởng những gì êm đẹp nhất của một cuộc sống ăm ắp tình người.

Thôi, mình chuẩn bị tư trang cho chuyến đi ngày mai đây. Nhớ phải mang theo chai rượu và cây thuốc. Khekhe…

Hà Nội đêm 1/4/2012

PNT

Entry filed under: Tản văn.

Tản mạn: Trực chỉ miền Đông Bắc Hình ảnh xuyên từ Tây sang Đông (Bắc)

30 bình luận Add your own

 • 1. trandangtuan  |  Tháng Tư 1, 2012 lúc 11:01 chiều

  Chuyến đi này (Mường Khương-Simacai-Hoàng Su Phì) khá đặc biêt, là chuyến đi nối Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng địa danh văn hóa nổi tiếng bao đời.Cho nên mang nhiều rượu và thuốc lá nhé.

  Trả lời
  • 2. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Tư 1, 2012 lúc 11:12 chiều

   Kỳ này không có bố đi nên khoản rượu rất hoành tráng. Có 4 chai khói xịn. 2 lít rượu ngâm bổ dương để leo núi cho khỏe. Thuốc cả cây luôn. Một hộp xì gà. Nhiệm vụ là khuân về 3 con mi. Hơi bị nặng nề. Khekhe….

   Trả lời
 • 3. Dã Quỳ  |  Tháng Tư 1, 2012 lúc 11:11 chiều

  Trong nam -dang chua^?n bi. cho chuye^’n -di Ma(ng Buk, Kon Tum ma thay ca’c ba’c ngoai -da^’y -dang -di cho chuyen nay, lam cu~ng no^n nao theo.

  Ca’m o*n ta^’t ca? nhu*~ng ta^’m lo\ng va\ng. Nguye^.n xin Thu*o*.ng -De^’ tra? co^ng bo^.i ha^.u cho ta^’t ca? mo.i nguoi a.!

  Trả lời
  • 4. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Tư 1, 2012 lúc 11:14 chiều

   Cái nhà chị này chơi loại chữ gì mà cứ ngoằn nghèo luận mãi mới ra. Đánh đố anh em chăng. Khekhe…

   Trả lời
   • 5. Dã Quỳ  |  Tháng Tư 1, 2012 lúc 11:16 chiều

    Da. vi dang doc tu cai dien thoai dzo?m. Khong dung font tieng Viet duoc nen mong bac thong cam a.!

    Oi, mai di roi ma toi nay con thuc khuya the ha bac?

    Trả lời
    • 6. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Tư 1, 2012 lúc 11:23 chiều

     Cảm ơn Dã Quỳ. Tôi phải thức để làm xong một số việc đã. Thức khuya cũng quen rồi. Nghề vạc ăn đêm mà.

     Trả lời
 • 7. Lên đường nào! | Phạm Thanh Tùng  |  Tháng Tư 1, 2012 lúc 11:32 chiều

  […] P/S: Nếu ngộ nhỡ có bạn nào thắc mắc thằng dở này đi đâu, thì đây: https://pntien.wordpress.com/2012/04/01/t%E1%BA%A3n-m%E1%BA%A1n-cung-ch%E1%BB%89-la-m%E1%BB%99t-chuy%… […]

  Trả lời
 • 8. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Tư 1, 2012 lúc 11:56 chiều

  Khekhe…thằng dở. Thằng Tùng dở hay thằng Tiến dở đều hay cả. Nhất trí cái roẹt!

  Trả lời
 • 9. Tin thứ Hai, 02-04-2012 « BA SÀM  |  Tháng Tư 2, 2012 lúc 2:29 sáng

  […] Tản mạn: Cũng chỉ là một chuyến đi – đoàn Gánh hàng xén trong chương trình cơm thịt lên đường đến với 9 xã […]

  Trả lời
 • 10. Ma Xó  |  Tháng Tư 2, 2012 lúc 7:20 sáng

  Chuyến này đi hoành tráng quá, có cả TV, máy bơm, tủ đông đá…Đầu tiên là mấy chị em thậm thụt : mang chút đồ cho TGK, cùng lắm nhét vào 1 xe 7 chỗ ngồi. Thế rồi loanh quanh 1 hồi thành …2 xe tải hàng chật cứng mang hàng đi 9 xã (sợ thật).

  Trả lời
  • 11. Lana  |  Tháng Tư 2, 2012 lúc 9:53 sáng

   Ma Xó à, chuyến sau lên thấy cái máy bơm nước của Ma Xó giúp đem nước để các thầy cô không phải đi xách vài trăm mét đường đồi, hẳn sẽ mừng lắm. Hạnh phúc không khó tìm nhỉ.

   Trả lời
 • 12. Nhà ngoại  |  Tháng Tư 2, 2012 lúc 7:46 sáng

  Khơng dám noi năng gì, chỉ ngồi nhà niệm Phật xin cho mọi người đi bình an.

  Trân trọng.

  Trả lời
  • 13. Lana  |  Tháng Tư 2, 2012 lúc 9:47 sáng

   Bà Ngoại ơi tuần rồi lu bu việc này phụ giúp các bác nên không email Bà Ngoại đấy ạ, Lana xin lỗi Bà Ngoại. Bữa nay mọi người đi rồi Lana không theo được, đang ngồi như thừa…. huhu.

   Trả lời
 • 14. Nha bao Le phuong Dung Ban bien tap  |  Tháng Tư 2, 2012 lúc 9:01 sáng

  CHI P.DUNG CUNG THÊ,CAM ON NHA NGOAI,CAM ON TÂT CA CAC TÂM LONG,CÂU CHUC CHO CHUYÊN ĐI THUÂN BUÔM XUÔI GIO MOI ĐIÊU AN LANH TÔT ĐEP.

  Trả lời
  • 15. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Tư 4, 2012 lúc 12:56 sáng

   Cảm ơn Lê Phương Dung nhiều. Nhóm các em của Dung vui lắm. Hy vọng sẽ còn được đồng hành những. chuyến đi tới cùng các bạn

   Trả lời
 • 16. Mẹ Mốc  |  Tháng Tư 2, 2012 lúc 12:47 chiều

  Chúc mọi người một chuyến đi tốt đẹp, thèm quá mà không thể đi được, hu hu hu!
  Bác Tiến ơi, phen này em thấy nên phong bác là Bang chủ Cái Bang của Gánh hàng xén rồi!

  Trả lời
 • 17. Zoe  |  Tháng Tư 2, 2012 lúc 2:48 chiều

  Cầu trời cho chuyến đi tốt đẹp may mắn!

  Trả lời
 • 18. hồng  |  Tháng Tư 2, 2012 lúc 7:29 chiều

  anh Tiến ơi. cho em hỏi thăm số tài khoản của anh Vũ Ngọc Tiến được không ạ.

  Trả lời
  • 19. hồng  |  Tháng Tư 3, 2012 lúc 6:47 chiều

   em có gởi ít tiền qua ngân hàng vietcombank đến ngân hàng quân đội ( MB) để xây mộ các liệt sĩ ở miền Tây theo 1 bài của a Vũ Ngọc Tiến viết mà em đọc được ở trang nào em quên rồi. nhưng họ nói số tài khoản ko đúng và tên sở hữu cũng sai nên em mới hỏi anh. em hỏi thiệt chứ không có dở hơi đâu anh ạ.

   Trả lời
   • 20. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Tư 3, 2012 lúc 10:34 chiều

    Trang này chỉ biết đến tài khoản cơm thịt của Trần Đăng Tuấn, ngoài ra không biết đến tài khoản nào khác. Và cũng không liên quan đến bất cứ vấn đề tài chính nào khác. Thông cảm.

    Trả lời
 • 21. Bắp Cải  |  Tháng Tư 3, 2012 lúc 5:10 chiều

  Dù bác khiêm tốn nói chỉ là người trung chuyển thôi nhưng việc làm của các bác, các Mẹt là tuyệt vời!

  Mẹ BC chỉ hơi lăn tăn là trẻ em mỗi nơi được chương trình góp ví vài tháng cơm có thịt, có chút dinh dưỡng, sau đó lại cơm không nữa ư? Ước chi nhà nước lo, lo từ gốc, lo công ăn việc làm cho người lớn thì mới giải quyết được lâu dài. Thương lắm các bé ơi!

  Trả lời
  • 22. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Tư 3, 2012 lúc 10:38 chiều

   Nhà nước chắc chắn sẽ lo việc này. Đã có chủ trưong cho trẻ Mầm Non và học sinh nội trú các cấp hưởng trợ cấp. Nhiều nơi đã đựoc hưởng. Bạn yên tâm.

   Trả lời
 • 23. châu thị đỗ  |  Tháng Tư 8, 2012 lúc 8:01 sáng

  Cầu mong cho chủ trương của Nhà nước sớm triển khai và có hiệu quả.

  Trả lời
  • 24. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Tư 8, 2012 lúc 8:11 sáng

   Thực tế cho thấy chủ trương chính sách về nhưng địa phương nào làm tốt thì mới hiệu quả. Vẫn rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.

   Trả lời
 • 25. Nha bao Le phuong Dung Ban bien tap  |  Tháng Tư 8, 2012 lúc 2:27 chiều

  Bac Tiên noi thât rât thât đây Hông nhe,đung la trang cua Bac i chi co COM THIT cho Tre em Miên nui thôi,nhung Hông đa”nhâm”thi tiên thê tôi nhac cho Hông nho la bai bao ma ban đoc la o Trang cua Bao CAND đang ngay 17/2/2012 cua Nha van Duong đuc Quang voi đâu đê”Bông hông tang Liêt si trong ngay tinh nhân(14/2/2012)phan anh su xuc đông cua Ông khi đoc bai viêt cua Nha van Vu ngoc Tiên chinh la tac gia cua Bai viêt”Ngôi miêu tho nhung Thanh hoang lang đôi mu côi”noi vê su hi sinh thât đau xot cua 291 chiên si tre đa phân đang o lua tuoi sinh viên(toan la cac chang trai Ha nôi)cua Đoan 207 tai Âp Đa biên xa Thanh Phước,huyện Thanh hoa tinh Long an đa gây su xuc đông đên đông đao nguoi đoc,Nha van Duong đuc Quang chinh la nguoi đa kêt nôi đê Ngân hang VietinBank gop tiên cua va nhung tâm long đê xây dung khu tuong niêm nay,tôi xin noi lai đê ban Hông ro,ban co thê tim Bao CAND đoc lai cho ro nhe,hoặc ban co thê hoi thang o TRUNG TÂM MARIN vi Nha van Vu ngoc Tiên theo tôi đuoc biêt đang lam cô vân o đây.Chao ban

  Trả lời
  • 26. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Tư 8, 2012 lúc 4:01 chiều

   Vậy là bạn Hồng toại nguyện rồi nhé. Xin lỗi Lê Phương Dung biên tập lại tí chút, bỏ đi câu được lệnh của chủ trang. Khekhe….cho nó vui.

   Trả lời
 • 27. Nha bao Le phuong Dung Ban bien tap  |  Tháng Tư 8, 2012 lúc 4:41 chiều

  Hihi Bac Tiên dam”trai lênh”Bac gai TO la lai”no đon”đây nhe,cu Tuân thu Y LÊNH đi cho no lanh,uhum Bac Nguyên trong Tao cha thuong cho han cai tuoc hiêu ro la hoanh trang la”Cai thang cu Troc nay rât co hiêu voi vo”khehehe,tui đê nguyên không biên tâp lai đâu đây nhe,tui co nho vu no 2chai ruou 33 Nam va ngay ram thang 3 Bac khoe rui,đuoc Bac gai ky “nênh”tha thi nam cai nê nong trong xinh xinh tui trao tra 28 đôi Hoa tai vang cho COM CO THIT cho cac Bac nhê.Đa ta 53 lân luôn cho tiên a.

  Trả lời
  • 28. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Tư 8, 2012 lúc 4:52 chiều

   Đọc cái còm này toát mồ hôi hột để luận. Bác gái dọa tôi suốt gần chục năm nay rồi, yên tâm. Cứ chấp hành chủ trương của vợ cho nó lành còn thực hiện đến đâu là việc của mình. Vả lại còn phụ thuộc vào số Giời nữa. Yên tâm. Tử vi báo cho biết đoản thọ chỉ được hưởng dương có 9 chục năm thôi. Khekhe…Đang đợi 28 đôi hoa tai đây. Trước hết là cái ảnh chụp để mở mục mới đấu giá. Còn cái vụ rượu kia thì tùy. Cũng khekhe…Cảm ơn những 153 lần bằng số chăn đã phát.

   Trả lời
 • 29. Nha bao Le phuong Dung Ban bien tap  |  Tháng Tư 8, 2012 lúc 5:55 chiều

  Nhât tri 153 lân cai roet.Tôi cung Khehehe

  Trả lời
  • 30. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Tư 8, 2012 lúc 11:01 chiều

   Coi như nhất trí toàn diện nhé. Mai sẽ đi ngân hàng gửi số tiền 13 triệu của Lê Phương Dung cho trẻ bánh kẹo thông qua Gánh hàng xén chuyến rồi và số tiền 10 triệu của hai anh Nguyễn Tiến Thắng và Mai Văn Huy (chủ tịch HĐQT và TGĐ công ty cổ phần thương mại dầu khí Nam Sông Hậu) ủng hộ cơm thịt vào tài khoản của anh Trần Đăng Tuấn.

   Trả lời

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Các bài viết nổi bật

Tháng Tư 2012
H B T N S B C
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  

CHÀO KHÁCH

free counters

%d người thích bài này: