Đi Sơn Tống (Chuyện dọc đường cơm thịt)

Tháng Năm 4, 2012 at 10:36 sáng 75 bình luận

Nguyễn Hồng Mai có một khuôn mặt đẹp gây bất ngờ cho người đối diện. Lần đầu gặp Mai ở nơi tập kết hàng chuyến đi xuyên Tây sang Đông Bắc dạo đầu tháng 4, mình cứ nghĩ cô gái trẻ này là một tình nguyện viên chắc mới chỉ tốt nghiệp đại học đang chờ việc. Nhưng không. Hồng Mai đến trong cương vị giám đốc Ocean Media (một công ty truyền thông lớn nắm trong tay nhiều chương trình hợp tác với các đài truyền hình) tài trợ cho chuyến đi một chiếc xe tải chở hàng. Còn lần này mình thật sự ngỡ ngàng khi biết Hồng Mai không chỉ lãnh đạo một tập thể nhân viên đến hơn 200 người mà còn là một người mẹ có con gái hơn chục tuổi. Sự bất ngờ ở chính gương mặt đẹp không dễ đoán định tuổi tác. Hồng Mai trực tiếp cùng đoàn của Ocean Media mang một chuyến hàng gồm cặp sách, giày ủng, quần áo, sách vở và nhiều vật dụng khác tài trợ cho trường Tiểu học số 3 xã Mường Nhà, huyện Điện Biên tỉnh Điện Biên.

Gương mặt, nụ cười đẹp của Hồng Mai giữa những đứa trẻ đang nhận quà

Đây là lần đầu tiên chương trình Cơm có thịt phối kết với một đơn vị ngoài Gánh hàng xén mang hàng đến các điểm trường.

Lúc Đoàn Minh Khôi, người hiện nay được coi như bộ não điều phối kế hoạch Cơm có thịt của ông Trần Đăng Tuấn, thông báo lịch trình quả thật mình có chút ngần ngại. Chuyến Tây sang Đông Bắc vừa mới kết thúc được ít ngày trong khi chuyến đi này ngốn đến tuần lễ vì phải kết hợp khảo sát một số điểm trường mới ở huyện Điện Biên. Không thể không đi vì chuyến đi này lần đầu tiên chiếc xe tải Mitsubishi Canter là món quà của Công ty liên doanh sản xuất ô tô Ngôi Sao Vina Star Motors (nhà sản xuất lắp ráp và phân phối ô tô Mitsubishi), trụ sở tại Bình Dương tặng chương trình Cơm có thịt, lên đường làm nhiệm vụ. Đã có lần mình được gặp một vị lãnh đạo của Công ty và ở lần gặp đó mình đã rất cảm động về ý tưởng tặng xe cho chương trình. Mình không ngờ việc triển khai ý tưởng đó lại nhanh đến vậy. Còn có thể cắt nghĩa gì được, chương trình Cơm có thịt đang có được sự hưởng ứng đầy nghĩa tình của rất nhiều cá nhân, tập thể trong cộng đồng. Vậy đó, có tận những hai cái lý “lần đầu tiên” để mình không thể chối từ chuyến đi.

Vượt ngầm vào Sơn Tống

Trụ sở trường chính Tiểu học số 3 nằm ở bản Sơn Tống. Một bản toàn bộ là người Mông. Đường vào Sơn Tống có lẽ là cung đường ác liệt nhất từ trước đến giờ mình đã đi trong chương trình cơm thịt..

Bản Sơn Tống

Nhỏ, hẹp, trơn trượt và dốc ngoặt luôn có những cua tay áo nếu lái xe không chủ động quan sát để kịp lấy đà thì coi như khựng ngang dốc và trượt xuống. May hôm đó trời nắng chứ nếu mưa thì chỉ có nước ăn thì ở đậu giữa đường và chưa biết chuyện gì xảy ra. Dọc đường đi gặp mấy chiếc xe tải nhỏ chở vật liệu xây dựng ì ạch phun khói cùng chiều, cô giáo Hà, hiệu phó trường Mầm non số 2 Mường Nhà là người dẫn đường cho đoàn phải chạy bộ tìm chỗ tránh rộng để nhờ cánh lái xe nhường đường. Nhìn vóc người nhỏ nhắn của Hà thoăn thoắt trên đường mình thầm cảm phục. Càng cảm phục khi biết chính cô giáo Hà dạo trước đã từng trượt ngã vì trơn trên con đường này. Cả xe máy và người lao xuống vực. Hà kể, may là chỗ đất đá mới lở nên em chỉ bị lăn xuống vài chục mét và may nữa là vì đi có đoàn nên mọi người kịp hô hào dân bản trợ giúp. Người dân đã chặt tre nối vào nhau thòng xuống để kéo Hà lên. Đận ấy Hà bị thương khá nặng nhưng may mắn là cô vẫn có thể đứng lớp và ‘thoăn thoắt” như bây giờ. Chúc mừng cô giáo Hà. Cũng trên cung đường này, năm ngoái một cô giáo tiểu học bị tai nạn rất thương tâm. Đường trơn, cô ngã xe thế nào đó mà bị xe chèn lên người. Ống bô xe tì ngang cổ. Lúc người đi đường phát hiện ra cô đã chết từ bao giờ. Mình nghe chuyện thấy xa xót quá chừng. Những thày cô giáo bám bản đã phải hy sinh nhiều thứ thậm chí là tính mạng vì những con chữ cho trẻ vùng cao. Vậy thì những việc bọn mình đang làm phỏng có nghĩa lý gì với sự hy sinh kia của các thày cô.

Cô giáo Hà (chụp trộm, trình kém nên ảnh mờ mịt hư ảo)

Tuấn là lái xe của chiếc xe tải. Phải công nhận là trình độ của tay lái này cực đỉnh. Thùng xe cồng kềnh nhiều khi chạm hẳn vào vách núi. Rồi đường hẹp, đường trơn. Đến Sơn Tống, xe sa vào một vũng lầy khiến cả đoàn rất vất vả mới co kéo được xe lên. Mặt Tuấn nhợt hẳn vì cung đường này. Tâm sự với mình, Tuấn bảo, em chưa bao giờ đi đường thế này cả anh ạ. Vậy lần sau có dám vào nữa không? Lần sau thì…Tuấn buông lửng. Mình hiểu tâm trạng Tuấn. Chắc là không mạo hiểm lần sau nữa đâu Tuấn à. Đấy chỉ là ý nghĩ của riêng mình.

Giải cứu xe Center sa lầy

Mình cùng đoàn vào thăm phân hiệu Mầm non Sơn Tống. Đây là phân hiệu cắm bản của trường Mầm non 2 Mường Nhà. Đúng vào tầm trưa, các cô đang chia cơm cho các con. Vừa qua đoạn đường khó, nghe câu chuyện thương tâm cô giáo tử nạn, nhìn bát cơm trắng, miếng thịt cũng trắng nho nhỏ lẫn vào cơm, mình ứa nước mắt quay mặt quên cả chụp ảnh.  Lúc đó mình nghĩ đến biết bao nhiêu người mình chưa biết mặt đã chung tay góp vào chương trình để có những miếng thịt nho nhỏ trong những bát cơm này. Nghĩ và biết ơn mọi người vô chừng. Sẽ là tội ác nếu trong vai trò trung chuyển bọn mình không làm tốt, không làm đến nơi đến chốn công việc.

Niềm vui cặp sách mới. Quà của Ocean Media cho trẻ tiểu học.

Trưởng bản Sơn Tống, Giàng Giống Và vui mừng đón đoàn. Anh tíu tít cùng các thành viên Ocean Media chia quà cho các cháu và khi kết thúc công việc mời bằng được mọi người đến thăm nhà. Nhìn gương mặt thật thà của anh, mình hiểu được tâm trạng của người ở nơi sơn cùng non thẳm. Hẳn anh biết những người miền xuôi lạ này đến đây vì chính con em dân bản, vì chính những người đồng bào của anh. Anh nâng chén rượu uống cạn, bắt tay mình rất chặt. Cái bắt tay đã nói trọn vẹn những điều cả anh cùng mình đều nghĩ. Chắc là thế.

Trưởng bản Sơn Tống, Giàng Giống Và cùng cháu nội.

Tự nhiên hôm nay mình viết trong một tâm trạng rất khác. Cứ như thể là mình muốn tường thuật một chuyến đi. Đi Sơn Tống. Mình ít khi viết như thế này. Thường thì mình hay giãi bày tâm tư của mình thông qua những gì chứng kiến. Còn lần này, chuyến đi của những cái “đầu tiên” khiến mình thay đổi. Mình kể lể con cà con kê. Không kể sao được khi chuyến đi này như một dấu ấn của sự phát triển chương trình Cơm có thịt. Đã có sự kết hợp chung tay rõ ràng hơn của cộng đồng. Chiếc xe tải quà tặng. Chuyến hàng phối kết của Ocean Media….Sẽ còn nhiều nữa. Anh em cơm thịt đang mong muốn có một chiếc xe bán tải hoặc SUV để chủ động hơn cho các chuyến đi xa. Lúc chia tay ở Điện Biên, Hồng Mai bảo mình chuyến đi như một kịch bản anh Tiến nhỉ. Ừ thì kịch bản. Nhưng Hồng Mai à, chẳng thể có một kịch bản nào tồn tại với cuộc đời này nếu như những nhân vật trong đó không có sự gắn kết cơ duyên. Mình gọi là cơ duyên cơm thịt. Cảm ơn Hồng Mai, Thu Vân, Giang, Tuyến…của Ocean Media, cảm ơn bạn Tuấn lái xe, cảm ơn Công ty liên doanh sản xuất ô tô Ngôi Sao Vina Star Motors, cảm ơn những bàn tay của mọi người đang chung nhau nối vòng tay Cơm thịt.

Hà Nội ngày nóng nực 4/5/2012

PNT

Entry filed under: Chuyện dọc đường cơm thịt.

Xe tải Nối vòng tay cơm thịt Cảm nhận từ Nậm Ty

75 bình luận Add your own

 • 1. jasminevn  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 10:59 sáng

  Anh Tiến ơi, lâu quá rồi mới còm, Jas tem nhé!

  Trả lời
  • 2. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 11:05 sáng

   Lâu mới còm lại được tem. Nóng sực cả người. Khekhe…

   Trả lời
   • 3. JAS  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 11:09 sáng

    Dạo này còm cứ bắt phải log in, hì hục mãi đấy anh. Có cái hay hay chuẩn bị đẩy anh đây.

    Trả lời
 • 7. Nguyễn Việt Hùng  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 11:05 sáng

  Mấy hôm tâm trạng và sức khoẻ Bố thế nào? Điện thoại lại rơi vào nước thế này thì liên lạc kiểu gì hả Bố, cho con xin số đt nhà nhé.

  Trả lời
  • 8. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 11:17 sáng

   Nhà không dùng điện thoại bàn đâu. Ngày xưa ko có điện thoại vẫn nhậu đủ ngày 2 bữa. Cứ cách ngày xưa mà dùng. Không thì tạm nghỉ gặp. Coi như giải lao.

   Trả lời
 • 9. nguyenhongmai  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 11:11 sáng

  Anh Tiến quá lời. Chúng em cảm ơn anh và anh Khôi đã cho chúng em được đi theo 1 chuyến. Mang được tý niềm vui cho tiểu học Mường nhà 3, nhưng cả đoàn lại được nhận rất nhiều.
  Em cảm ơn chị Lana đã giới thiệu em, cho em được tham gia cùng anh chị.

  Trả lời
  • 10. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 2:55 chiều

   Quá lời cái giề. Còm bị xếp vào Spam là vì cái câu này đấy. Khekhe…

   Trả lời
  • 11. Lana  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 4:46 chiều

   Mai ơi đi cơm thịt một lần rồi là khó thoát ra đấy, chuẩn bị tinh thần nha.
   Như chị Lana, Thuỳ Linh, Hà BM, GHX không theo đi ĐB được thì cứ ngóng bài như này để hóng tin. Mà đọc thì lại tiếc 😦
   Đang nghe là có quà ĐB về đợi quá cơ bác T ạ 🙂

   Trả lời
   • 12. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 5:03 chiều

    Quà cái giề. Ôm chai rượu về đổ hết đang tiếc hùi hụi đây này.

    Trả lời
 • 13. triệu đoan trang  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 1:02 chiều

  Ôi! em vẫn biết ” lối nhỏ của nhưng người nhỏ”., những cứ nhìn cung đường nguy hiểm trực chờ, nhưng “người nhỏ” mỗi ngày lại đánh đu với rủi may …xót xa.quá! Các anh chị cố thử nghĩ có kế hoạch gì kêu gọi tài trợ xây kè hay mở rộng chút nào đó…. Nghỉ ngơi rồi anh chị thử cố ! dù mình thì cũng chỉ là một “người nhỏ”…

  Trả lời
  • 14. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 1:08 chiều

   Lo miếng thịt nhỏ mà còn đánh vật lên xuống, sao làm được những việc liên quan đường sá. Những việc to tát đại sự hãy hỏi ông Đinh bộ trưởng. Ông ấy có kế hoạch hết rồi đấy. Sau thu phí sẽ có tiền mở đường trên toàn quốc phục vụ dân. Yên tâm.

   Trả lời
 • 15. Lê phương Dung  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 1:09 chiều

  Đề nghị Chủ nhà cho chek lại cái ngày ký ở góc tí ạ,hôm nay lịch dương mới là ngày mùng 4,còn lịch âm là ngày quý tị 14 cơ mà,sao mà lại cứ nhầm”trước”thế cơ chứ nị.hihihi là tui vừa ngủ dậy mở mắt là nhớ CƠM THỊT ngay,lạ thế!

  Trả lời
  • 16. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 1:16 chiều

   Chết chết, xin lỗi. Tôi là cái thằng xưa nay không để ý ngày tháng chi hết. Vậy là sai hệ thống từ bài trước. Sáng nay bấm đốt ngón tay tính ngày mà vẫn nhầm. Xin lỗi. Phương Dung nhớ Cơm thịt thế này là các cháu được nhờ rồi. Khekhe…

   Trả lời
 • 17. Lê phương Dung  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 1:25 chiều

  Nhất trí cái roẹt,hehe bên tui mới là 7h23’sáng thui mà,nên tui cũng cứ chúc tất cả bên nớ một ngày mới thật vui vẻ an bình đỡ nóng nực nhể.

  Trả lời
  • 18. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 1:47 chiều

   Xin nhận lời chúc và cảm ơn lại Phương Dung. Nóng kinh người luôn. Trời cứ hầm hập thế này khối người tong.

   Trả lời
 • 19. triệu đoan trang  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 1:42 chiều

  Em xin lỗi Anh Tiến ạ, thấy các cô gặp nạn thương tâm quá, cảm xúc khiến mình chợt ngây ngô.

  Trả lời
  • 20. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 1:45 chiều

   Thế đâu phải là ngây ngô. Là vì bạn nhắc đến đường sá lại nhớ ra cái ông Bộ trưởng chỉ nghĩ cách thu tiền dân còn đường sá thì phó mặc cho…giời.

   Trả lời
 • 21. nguyenhongmai  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 1:49 chiều

  Em gửi comment mấy lần không được 😦 chắc tại em lotec 🙂
  Anh Tiến hơi quá lời rồi. Em cảm ơn các anh chị cho chúng em được tham gia Cơm thịt 🙂
  Cảm động nhất là buổi chiều về Huổi Chanh, gặp cậu bé đi chơi, mà đeo cặp sách mới. Nó thích cái cặp quá.

  Trả lời
  • 22. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 2:53 chiều

   Trẻ nó thế. Ngay tại đấy có đứa cứ loay hoay mở mãi không được. Đến hướng dẫn nhìn ánh mắt nó vui sướng vô ngần. Cảm giác này anh em mình cũng từng được hưởng hồi bé khi nhận được món quà mình thích.

   Trả lời
 • 23. jasminevn  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 2:06 chiều

  Ui giời, còm xong, chả biết sao lại nhấn vào cái núi cuối kia, email bị khủng bố toàn là PNT, đã lờ mờ hiểu ra cái vấn đề vì sao PNT lại là chữ in hoa ở nhà Bọ Lập rồi anh Tiến ạ, nhưng hạ hồi phân giải cho nhà Jas nó thêm chữ.
  Nhân đây Jas gửi đường link bằng tấm lòng kính trọng, ngưỡng mộ anh Tiến và các ACE chương trình Cơm có thịt, dù chính danh thì chỉ là viết cho anh Tiến, mà sao cứ lanh quanh lại là Cơm có thịt. Rất mong được 01 lần có điều kiện đặt chân đến những vùng cao.

  http://vn.360plus.yahoo.com/minhnhai19/article?new=1&mid=544

  Trả lời
  • 24. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 2:16 chiều

   Bạn Jasmine mong được một lần đặt chân đến vùng cao. Dễ thôi mà. Cứ đi với Cơm có thịt là toại nguyện. Khekhe….

   Trả lời
 • 25. JAS  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 2:28 chiều

  Vấn đề là chưa thể đi được, nhưng rồi cũng một lần phải đi, chỉ là chưa biết đến lúc nào. Nhất định như thế.

  Trả lời
 • 26. trungkien  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 3:06 chiều

  duoc di nhieu noi ,lan nao cung co nguoi dep di cung con keu ca gi nua

  Trả lời
 • 27. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 3:21 chiều

  Tay trungkien này phát biểu mất quan điểm lập trường quá dưng mà chỉ được cái nói….chuẩn. Khekhe…

  Trả lời
 • 28. TD97  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 3:23 chiều

  Cô Mai, cô Hà xinh ăn đứt hoa hậu các loại.
  Người đâu mà có người xinh thế.
  Cảm ơn các bạn đã đem lại cho cộng đồng mạng những giờ phút vui tươi và thêm tin yêu vào con người VN.

  Trả lời
 • 29. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 3:27 chiều

  Tôi cũng thấy thế TD97 ạ. Vẻ đẹp của họ không chỉ ở hình thể.

  Trả lời
  • 30. TD97  |  Tháng Năm 8, 2012 lúc 3:21 chiều

   Ừa thì có đưa hình thể ra để đua tranh đâu?
   Tiếc là mình không được cỡ như Ngôi sao!!!

   Trả lời
 • 31. Lê phương Dung  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 3:32 chiều

  “Chưa đi chưa biêt vùng cao/đi rùi mới biết thế nào là cao”hehe,đúng là nguyenhongmai xinh thật là xinh í chứ,mà sáng sớm thế này có đo nồng độ cồn i hi thì bác í chỉ dương tính tí thui,mừ Bác này Bác í không biêt nịnh nọt chị em phụ nữ chúng mình đâu,Bác í”Hà tiện”lời khen lắm lắm.@thanhuong ui chị nhất trí” khoản ngồi lì”và chị đi mua ghế nhựa đây kekeke.

  Trả lời
 • 32. trungkien  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 3:48 chiều

  Anh tiến nói rất hay và đúng( kô chỉ đẹp về hình thể ) cảm ơn các anh ,chị đã đem lại niềm vui và hanh phúc cho nhiều ngưòi

  Trả lời
 • 33. Ofroad  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 4:07 chiều

  Tôi dùng xe Mitsubishi nhiều rồi cũng thấy vui khi nhãn hiệu mình yêu thích lại có nghĩa cử cao đẹp thiết thực như thế. Ngoài xe Canter Mitsubishi còn có Pajero – Pajero sport – Triton là xe chuyên trị địa hình khủng đấy Bác Tiến ạ.

  Trả lời
 • 34. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 4:13 chiều

  Tôi nịnh phụ nữ bằng cách hay mắng họ đấy Phương Dung à. Cách đó mới tôn cao tới tầm. khekhe.
  Phụ nữ đẹp đàn ông chúng ta phải biết nhìn mới thấy đúng không bạn trungkien.
  Chương trình mà có được một trong hai cái xe bạn vừa kể thì nhất thống. Đỉnh nhất là chiếc Pajero sport. Con đó leo dốc, xuyên rừng thôi rồi.

  Trả lời
 • 35. trungkien  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 4:44 chiều

  Hi vọng có ai đó ,hay cty nào tặng chương trình chiếc xe như vậy thì tốt quá .hy vọng và hy vọng !

  Trả lời
  • 36. Offroad  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 6:00 chiều

   Bác có xe Mitsubishi thì chương trình com thịt đi đâu gọi em lái phục vụ bác nhé.

   Trả lời
   • 37. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 6:04 chiều

    Oài, chắc chắn có. Không ai tặng thì mua. Nổ cái cho sướng mồm.

    Trả lời
    • 38. hungthoa  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 8:55 chiều

     Hôm qua anh vừa post bài, định Tem, lại sợ bị la “cái thằng phải gió, chuyên canh để Tem thôi”, từ hôm bác đi ĐB về hình sự quá em không dám đùa.
     20/5 là sunday, thế nào em cũng tham gia, em sẽ để 2 cái ly trống, nhờ bác chia cho chút tình..
     Vụ cái xe, từ từ cho khoai nó nhừ,…dường như con số 2013 đẹp đấy…

     Trả lời
     • 39. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 9:02 chiều

      Tem thì cứ việc tem lại dẫn hình sự ra cho nó rắc rối. Khekhe….2 cái ly trống thì uổng quá. Cứ rót đầy tự thưởng. Anh em mình uống vọng.

 • 40. Bắp Cải  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 10:15 chiều

  Người có lòng góp chút chút cho Cơm có thịt tính ra khoẻ re. Còn việc trung chuyển lên các bé vùng cao như chú kể thấy gian nan, vất vả quá.
  Có vẻ chương trình Cơm có thịt nổi tiếng quá vì ngày càng được nhiều cá nhân, tổ chức ủng hộ. Còn nghe blog của chú Tuấn hôm trước bị hack nữa hihi.

  Trả lời
  • 41. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 4, 2012 lúc 10:53 chiều

   Cũng hy vọng chương trình lớn mạnh hơn đặng giúp được nhiều hơn cho các cháu bé vùng cao.

   Trả lời
 • 42. Thang  |  Tháng Năm 5, 2012 lúc 8:31 sáng

  Dọc lại thấy thương thầy cô và các bé vùng cao. Cảm ơn bác Tiến chịu khó biên bài.

  Trả lời
 • […] Ngọc Tiến Đi Sơn Tống (Chuyện dọc đường cơm thịt) Tháng Năm 4, […]

  Trả lời
 • 44. Tran Dang Tuan Đi Sơn Tống (Chuyện dọc đường cơm thịt) | rfi  |  Tháng Năm 5, 2012 lúc 5:17 chiều

  […] Tháng Năm 4, 2012  […]

  Trả lời
 • 45. Van Anh  |  Tháng Năm 7, 2012 lúc 11:09 chiều

  Em vừa gặp anh Giá, nói gặp anh và đoàn trên Điện Biên. Cảm phục

  Trả lời
  • 46. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 7, 2012 lúc 11:19 chiều

   Hôm đó cũng là vô tình gặp nhau thành kỷ niệm một chuyến đi VA à. Vui khi có vợ chồng Văn Giá đồng hành.

   Trả lời
 • 47. Tin thứ Tư, 09-05-2012 « BA SÀM  |  Tháng Năm 9, 2012 lúc 2:02 sáng

  […] Đi Sơn Tống (Chuyện dọc đường cơm thịt) (Phạm Ngọc […]

  Trả lời
 • 48. Dzung Ng.Trung  |  Tháng Năm 11, 2012 lúc 6:45 chiều

  Lâu rồi, chưa có dịp trở lại vùng cao Tây Bắc nhớ chú Tiến ghê! Thấy chú vẫn dọc, ngang Tây Bắc thế này thực sự cháu rất vui… Rất mong chuyến đi tới có duyên được tháp tùng chú và cả nhà cùng lên Tây Bắc.

  Trả lời
  • 49. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 11, 2012 lúc 7:25 chiều

   Nhất trí là cả nhà Cơm thịt cùng rong ruổi với Trung. Khekhe….

   Trả lời
 • 50. trungdungvh2  |  Tháng Năm 12, 2012 lúc 9:51 sáng

  Chán chú thật, mới xa nhau có mấy bữa mà đã quên tên nhau rồi…. hic…hicc!

  Trả lời
  • 51. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 12, 2012 lúc 11:05 sáng

   Cứ biệt danh như gián điệp thế này thì bảo sao biết ai vào ai được. Thông cảm cho tuổi già. Chả thế mà có tên là Giàng A Lú. Khekhe….

   Trả lời
 • 52. Hà Nội phố  |  Tháng Năm 12, 2012 lúc 5:19 chiều

  Thân tặng anh Tiến !

  CHAT VỚI KHỔNG TỬ

  Gặp Tiên Sinh tuổi đã nhiều
  Hai nghìn năm lẻ trôi về một phương
  Cơ duyên, hay lỡ độ đường ?
  Hiền nhân ! xin nhận thường nhân vái này !

  Trí quân tử – gót mòn xa xa dặm
  Dũng liêu trai – kiếp kiếp dạt giang hồ
  Nghĩa – hỏi Tiên Sinh biết đến bao giờ
  Ngộ bao đạo nữa cho vừa nhân gian ?

  Lời Phu Tử ngập ngừng lay cơn mộng
  Vũ trụ thinh không tĩnh lặng địa cầu
  Trời lặng im: “ Trời có nói gì đâu ?”
  Người vẫn thấy bốn mùa qua tuần tự

  Đạo thánh hiền chẳng ngân lên thành tiếng
  Tiên sinh đi, bóng khuất đi rồi….

  Trả lời
  • 53. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 12, 2012 lúc 10:48 chiều

   Cũng muốn họa lại vài lời với Hà Nội Phố. Nhưng thôi. Ai hiểu thế nào cũng được. HNP ơi….

   Trả lời
   • 54. Ha Noi Pho  |  Tháng Năm 13, 2012 lúc 6:35 chiều

    Khổng Tử nói : Quân tử dễ thờ nhưng khó nịnh !
    Vậy là không nịnh được anh rồi.

    Trả lời
    • 55. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 13, 2012 lúc 10:04 chiều

     Chiều nay hạ thủ một chai vang trắng 17o. Ngon. Quân tử hay tiểu nhân, bậc trí giả hay mạt dân thì cũng đều lấy sự sung sướng làm đầu. Tự mình thụ hưởng, lấy cái ngon của người thưởng cho mình ấy là biết. Lấy cái ngon của mình cho người thưởng lãm ấy là nhân. Cảm ơn HNP lắm lắm.

     Trả lời
     • 56. Hà Nội phố  |  Tháng Năm 14, 2012 lúc 8:48 sáng

      Khổng tử nói : Quân tử có chí, có dũng mà không có nghĩa thì làm loạn
      Nghĩa là nhân nghĩa là “lấy cái ngon của mình cho người thưởng lãm”. Nay anh “hạ thủ” của em một chai vang trắng, tức là em đem cái “ngon” cho anh “thưởng lãm” rồi. Vậy em có phải là “quân tử” không ?

     • 57. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 14, 2012 lúc 8:57 sáng

      Giời ạ, vậy mà còn phải hỏi. Cho mình là cái gì thì thành cái đó thôi. Suy cho cùng quân tử hay tiểu nhân thời loạn mấp mé nhau mỗi cái….mớn. Khekhe….

 • 58. Hà Nội phố  |  Tháng Năm 14, 2012 lúc 9:05 sáng

  Vậy đợt này em mang thêm thùng vang nữa chiêu đãi mọi người cho nó “quân tử” một thể. Mấy thùng trước ai mua thì để mọi người mang về thưởng lãm anh ạ !

  Trả lời
  • 59. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 14, 2012 lúc 9:07 sáng

   Đại quân tử! Khekhe…

   Trả lời
   • 60. Hà Nội phố  |  Tháng Năm 14, 2012 lúc 9:18 sáng

    Nhà văn khen nhà buôn là : ĐẠI QUÂN TỬ
    Chắc em chuyển sang nghề “Buôn thơ” có khi được ? Hẹn sớm gặp bác uống say nhé !

    Trả lời
 • 62. Bắp Cải  |  Tháng Năm 14, 2012 lúc 4:10 chiều

  Sao chẳng thấy chú Tiến viết bài mới?
  Thích blog chú Tiến, một phần vì tác giả thường reply lại còm hihi

  Hôm trước đọc cái còm chú reply cho một cô nào đó, chú viết chú bị bệnh nhưng ngại dùng thuốc Tây mà giờ sức khỏe vẫn tốt. Mừng cho chú và chúc chú luôn mạnh khỏe! Cháu cũng đang bệnh và thường dùng thuốc giảm đau. Bác sĩ nói có thể phải sống chung với nó suốt đời (nghe buồn quá) nên cháu cũng đang tìm cách nào đó bớt dùng thuốc. Cháu bị chứng đau đầu hành hạ thường xuyên nên cháu định sẽ tập thiền, yoga, học cách chịu đựng cơn đau. Chú có bí quyết gì hay chỉ cho cháu với nhé. Cháu cũng bị viêm gan B huhu (chẳng biết may thay hay rủi thay vì bệnh này không thể hiện triệu chứng bên ngoài nên không phải chịu đựng gì nhiều :))

  Trả lời
 • 63. Offroad  |  Tháng Năm 14, 2012 lúc 7:15 chiều

  Đề nghị NV uống chai vang rồi viết bài phục vụ người hâm mô ạ :).

  Trả lời
  • 64. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 14, 2012 lúc 9:39 chiều

   Bắp Cải: Gan B nhiễm vi rút thì nhiều người bị nhưng nếu viêm thì lại là dạng bệnh hơi bị gay go. Gan B nếu chỉ nhiễm ( dương tính) thì không có gì đáng lo. Ăn uống điều độ, không để men gan tăng là yên tâm. Bệnh đau đầu thì phải tìm nguyên nhân mới chữa được. Có nhiều cách chữa. Chú Tiến bị tiểu đường típ 2 nhưng không dùng thuốc Tây mà chữa bằng thuốc Nam kết hợp tập luyện khí công. Bệnh đỡ.
   Offoad: Đang bận quá vài ngày tới mới có thể ngó ngàng đến blog được. Thông cảm.

   Trả lời
 • […] Tháng Năm 4, 2012  […]

  Trả lời
 • 66. trieudoantrang  |  Tháng Năm 16, 2012 lúc 10:06 sáng

  Em chào Ah Tiến, Anh Tiến có khỏe không ạ? Ngày nào em cũng đảo qua nhà mà chưa thấy anh viết tiếp bài mới, chờ mãi. Hay là anh bận bay vào SG rùi ? Trong này đang có một bác nhà văn mở hội .” Nhà Văn nuôi chim” em vừa ghé thăm ..hihihi …chắc anh phải tranh thủ vào mua đứt bản quyền thôi.

  Trả lời
  • 67. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 16, 2012 lúc 10:18 sáng

   Lão Bọ Lập mấy hôm nay cứ hỏi thăm chim chóc của tui suốt chắc là lại sắp có bài về “chim” đây. Rõ khổ, cả nước nghi mình tiểu đường, hỏng chim. Khekhe…
   Chiều nay có bài mới rồi.

   Trả lời
 • 68. Tuan  |  Tháng Năm 16, 2012 lúc 10:10 sáng

  “Ba hoa …… làm như mèo mửa”
  Con Sáo

  Trả lời
  • 69. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 16, 2012 lúc 10:38 sáng

   Nhất trí mèo mửa cái món đó. Bọ Lập không biết thù ghét gì chim mình mà chọc dùi mấy bận rồi. Sẽ phá lệ mang bài này về trang thôi. Khekhe….

   Trả lời
 • 70. trieudoantrang  |  Tháng Năm 16, 2012 lúc 11:51 sáng

  Anh cho em tám thêm câu ạ, Bác Lập chắc không thù ghét gì của anh đâu ạ, chắc tại Bác ấy biết chim sáo của anh nói giỏi, biết anh …hiền và chẳng hẹp hòi gì , nên Bác Lập mượn chim sáo của anh chút, mở hội cho nó cất lên tiếng nói ..kiểu như ” Khát vọng chim lồng” thay cho muôn loài không nói được thôi mà. Phải thân lắm Bác ấy mới nhờ thế, Anh Tiến chịu thiệt tiếng chút.

  Trả lời
  • 71. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 16, 2012 lúc 12:25 chiều

   Đọc cũng thấy cay cú lắm chứ bộ. Nhưng không sao lão ấy tán giỏi cho thiên hạ vui là được rồi. Khekhe….

   Trả lời
 • 72. Lan Vinh  |  Tháng Năm 16, 2012 lúc 8:54 chiều

  anh tién em da dọc rat nhièu bài viét của anh em cảm dọc nhung a oi các bé mướn anh di thục té nhièu hơn nũa

  Trả lời
  • 73. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Năm 16, 2012 lúc 9:11 chiều

   Được đi miền núi nhiều là niềm vui sướng của tôi nhưng cũng còn những công việc khác nữa. Sẽ cố gắng.

   Trả lời
 • 74. ĐI SƠN TỐNG (CHUYỆN DỌC ĐƯỜNG “CƠM THỊT”) | Mai Thanh Hải  |  Tháng Sáu 11, 2012 lúc 11:49 chiều

  […] DỌC ĐƯỜNG “CƠM THỊT”) 05-05-2012 | maithanhhai | 0 phản hồi » Phạm Ngọc Tiến – Nguyễn Hồng Mai có một khuôn mặt đẹp gây bất ngờ cho người đối […]

  Trả lời
 • […] ĐƯỜNG “CƠM THỊT”) 05-05-2012 | maithanhhai | 0 phản hồi » Tweet Phạm Ngọc Tiến – Nguyễn Hồng Mai có một khuôn mặt đẹp gây bất ngờ cho người đối […]

  Trả lời

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Tháng Năm 2012
H B T N S B C
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  

CHÀO KHÁCH

free counters

%d người thích bài này: