Đức tin thời thổ tả ( truyện ngắn mini)

Tháng Sáu 24, 2012 at 3:03 chiều 31 comments

Cách đây ít lâu có một chuyện khiến tôi mãi không thôi ám ảnh. Chuyện liên quan đến đức tin. Hôm đó ngày nghỉ, có công việc phải đi, tôi đèo vợ bằng xe máy. Vừa ra khỏi nhà chưa đến chợ Mai Động thì gặp một đám đông đang xúm xít. Chiếc xe máy chềnh ềnh quay ngang giữa đường. Một nam thanh niên nằm sóng soải úp mặt bất tỉnh.

Tranh minh họa truyện ngắn “Tai nạn” của Họa sĩ Đỗ Phấn

Mọi người bàn tán xầm xì. Tai nạn. Đường phố ta đi lâu nay, ngày nào mà không gặp những tai nạn tương tự. Tôi lách xe lên. Đến đúng điểm tai nạn tôi dừng xe. Là bác sĩ nên vợ tôi không chần chừ nhảy xuống xem xét người bị nạn. Chẳng cần hỏi han, chỉ nghe người đứng xem bàn tán đã biết thanh niên phóng nhanh gặp ổ gà tự ngã. Có lẽ đầu đập xuống đường nên anh này bị ngất. Một vài vệt máu loang trên mặt. Rất nhanh theo phản xạ nghề nghiệp vợ tôi phán kiểu như ra y lệnh:

-Đưa cấp cứu Thanh Nhàn. Nhanh.

Thanh Nhàn là bệnh viện đa khoa cách đó chỉ chừng hơn cây số. Đám đông đang đứng nhìn nghe thấy thế chợt rùng rùng chuyển động. Người gọi taxi, người nâng xe máy. Tôi trao xe của mình cho vợ rồi quay vào xốc người thanh niên lên. Nhanh lắm hiệu ứng dây chuyền cùng lúc nhiều bàn tay xúm vào đỡ đưa anh ta vào vệ đường. Đâu như đến dăm phút không thấy chiếc xe taxi nào đến. Vài người chặn ô tô đi đường nhưng chẳng ai chịu dừng. Vợ tôi thấy thế giục:

-Đèo nạn nhân bằng xe máy.

Tôi lấy chiếc xe của chính nạn nhân rồi lớn giọng bảo đám đông:

-Nhà vợ chồng tôi ở gần đây chỗ bốt điện, vợ tôi là bác sĩ. Chúng tôi sẽ đưa anh này vào cấp cứu ở Thanh Nhàn. Bà con nào đi cùng ngồi sau đỡ nạn nhân tôi sẽ cầm lái. Xin mọi người yên tâm.

Cách giải quyết quá gọn. Có lẽ thấy tôi đi cùng vợ nên mọi người tin tưởng phụ họa ngay. Khỏi cần kể ra những lời lẽ lúc đó. Ai cũng hăng hái nhiệt tình cả. Một thanh niên to cao lực lưỡng không nói không rằng xốc nạn nhân ngồi lên yên. Anh ta vòng tay ôm vào bụng tôi để giữ chắc nạn nhân. Rất nhanh, chỉ mươi phút sau chúng tôi đến được bệnh viện. Vợ tôi quen biết ở đó nên cùng kíp trực đưa ngay nạn nhân vào cấp cứu. Tôi bảo người to cao đi cùng dắt xe máy của nạn nhân vào bãi gửi xe và dùng giấy tờ tùy thân của tôi để bàn giao chiếc xe cho bảo vệ sau khi đã nói rõ nguồn cơn. Giải quyết xong chiếc xe tôi bổ vào phòng cấp cứu. Vợ tôi thông báo anh này bị chấn thương não. Sau đó nhờ chỗ giấy tờ trong ví của nạn nhân biết được địa chỉ nhà, vợ chồng tôi cũng là tiện đường nên vội vã đến tận nơi báo. Bà mẹ của nạn nhân nhận tin con run rảy, cảm ơn chúng tôi nói không ra hơi.

Chiều đó xong công việc, trên đường về có lẽ vì lý do nghề nghiệp, vợ tôi nảy ra ý vào bệnh viện xem kết quả việc cấp cứu nạn nhân thế nào. Bệnh nhân rất nặng vẫn hôn mê. Lúc chúng tôi ra về thì bà mẹ nạn nhân ra theo. Thoáng ngần ngừ rồi thì bà nói rành rẽ:

-Cảm ơn anh chị đã nhiệt tình đưa con tôi vào viện lại còn cất công báo cho gia đình. Nhưng…nói thật con tôi chẳng may bị nạn nhưng…

Tôi sốt ruột:

-Sao hả bác?

-Nói anh chị thông cảm, nó bị tháo mất chiếc nhẫn 2 chỉ vàng ta. Sáng nay đi nó vẫn đeo ở tay. Giờ nó bị như thế này, anh chị…

Mắt tôi váng hoa cà hoa cải, tai như có tiếng súng nổ. Tôi nuốt nước bọt ghìm giọng:

-Thế này bác ạ, vợ cháu là bác sĩ quen thân ở đây. Chúng cháu không thể làm việc đó…cháu là…cháu là….

Tôi nghẹn lời không nói thêm được nữa. Vợ tôi nói gì đó với bà mẹ rồi kéo tôi đi về. Cơn giận bùng lên khiến tôi buồn tê tái vì bất lực. Còn biết làm gì nữa trong tình huống đó. Đêm ấy tôi không tài nào ngủ được. Chiếc nhẫn 2 chỉ vàng. Không nhẽ…Chợt tôi nghĩ đến người bạn đường to cao. Từ đầu đến cuối hành trình anh ta không hề cất một lời. Khuôn mặt khá điển trai luôn bình thản. Khi bàn giao xe máy cho bảo vệ xong tôi có tìm anh ta để cùng vào phòng cấp cứu nhưng không thấy. Anh đã lẳng lặng bỏ đi từ lúc nào không một lời chào từ biệt. Đúng rồi. Cơn giận lại bùng lên. Anh ta ngồi sau ôm nạn nhân. Bà mẹ có con trong cơn thập tử nhất sinh kia lẽ nào lại nói sai. Bà đau đớn vì tai nạn của con cộng thêm cái sự mất của đau đớn thiếu nhân tình kia nên mới buột ra như thế. Trong trạng thái đầy kích thích tôi ngồi vào bàn viết một mạch cái truyện ngắn “Tai nạn”. Một truyện rất ngắn lấy cái nhẫn 2 chỉ vàng của một cô gái bị tai nạn làm âm hưởng chủ đạo. Một người anh hùng đường phố cứu giúp cô gái trong khi đám đông bình thản đứng nhìn. Kết thúc truyện người anh hùng đường phố kia vào một con ngõ nhỏ lấy từ trong túi ra ngắm chiếc nhẫn 2 chỉ vàng còn nhấp nhánh máu. “Tai nạn” được mang in ngay ở báo Lao Động và được vài tờ báo khác in lại. Sau đó tôi đã tuyển đưa vào tập truyện ngắn “Thằng mõ trâu”.

Thời gian qua đi, nhưng câu chuyện mãi không thể tắt trong trí não tôi. Nó cứ xoay trở mãi với vô số câu hỏi. Tại sao bà mẹ có con tai nạn kia lại nghi ngờ người cứu giúp con mình? Liệu có đúng người thanh niên cao to kia ngồi sau tháo chiếc nhẫn không? Nếu anh ta kỳ công tháo chiếc nhẫn từ tay người bị nạn sao không lấy luôn chiếc ví ở túi quần sau, dễ hơn nhiều? Rồi tôi lại lật trở, ngộ nhỡ người bị nạn vì một lý do nào đó đã không đeo chiếc nhẫn ở thời điểm đó? Vì sao tôi lại nghĩ người thanh niên cao to tháo chiếc nhẫn? Chắc gì anh ta đã làm chuyện đó. Bao nhiêu câu hỏi cứ nhùng nhằng khiến tôi mãi không thôi ám ảnh.

Chắc hẳn bạn đã biết tôi ám ảnh về điều gì. Thật đáng sợ khi con người thiếu đi niềm tin vào nhau. Sự nghi ngờ tràn ngập mọi chỗ mọi nơi. Đó thật sự là bất hạnh của đời sống hôm nay khi đức tin đã dần trở thành của hiếm. Buồn thay đức tin của cái thời thổ tả./.

Hà Nội 25/06/2012

PNT

Advertisements

Entry filed under: Truyện ngắn mini.

Đàn trời ( Kịch bản phần 3: tập 13-18) Đàn trời (kịch bản phần 4: tập 19-26)

31 phản hồi Add your own

 • 1. Vân Anh  |  Tháng Sáu 24, 2012 lúc 6:03 chiều

  Đúng là hoang mang thật, biết tin ai, không tin ai bây giờ? Anh chị còn may, vì không bị công an túm lại vì nghi là gây tai nạn cho anh thanh niên. Em thì bị 1 vụ: 1 ông già hiền lành đến bên cạnh, lúng túng, ngượng nghịu giơ cái túi bị rạch, xin chút tiền đi xe về quê… hôm sau lại “bổn cũ soạn lại” nhưng ở chỗ khác, cũng với vẻ mặt đầy tự trọng ấy…

  Nhưng, đức tin thì thời nào cũng có và cần phải có, dù là ở “thời thổ tả” bác Tiến ạ. Hihi, em thì vẫn “tin ở hoa hồng”.

  Phản hồi
  • 2. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Sáu 24, 2012 lúc 8:48 chiều

   Không tin thì sống thế nào được Vân Anh. Chắt chiu mà sống.

   Phản hồi
 • 3. Lana  |  Tháng Sáu 24, 2012 lúc 7:54 chiều

  Câu chuyện đáng ngẫm nghĩ thật anh ạ, vì người không thật nên thiếu niềm tin, vì thiếu niềm tin nên người thật cũng chịu nghi ngờ…
  Buồn nhất là những câu chuyện như thế viết ra chỉ như “chuyện thường ngày”.

  Phản hồi
 • 5. Bắp Cải  |  Tháng Sáu 25, 2012 lúc 2:01 chiều

  Câu chuyện này ám ảnh chú với nhiều cảm xúc. Thời nay khi đức tin trở thành của hiếm nhưng không vì thế mà thiếu niềm tin chú Tiến nhỉ?

  Vẫn luôn những câu chuyện rất đẹp khác, một ví dụ là “cơm có thịt” 😉

  Phản hồi
  • 6. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Sáu 25, 2012 lúc 2:20 chiều

   Tất nhiên rồi. Đôi lúc nghi ngờ cả chính mình. Còn thì vẫn tin, phải tin, cố mà tin. Khekhe….

   Phản hồi
 • 7. Vũ Văn Thắng  |  Tháng Sáu 25, 2012 lúc 7:45 chiều

  Cháu rất thích đọc mấy truyện ngắn mà chú Tiến viết. Ngày nào cháu cùng vào đây xem chú viết thêm bài nào mới không để còn xem. hehe. Chú viết nhiều vào cho xem đọc với nhé… ^^

  Phản hồi
  • 8. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Sáu 26, 2012 lúc 9:57 sáng

   Nhất trí cái roẹt. Khekhe….

   Phản hồi
 • 9. Tin thứ Ba, 26-06-2012 « BA SÀM  |  Tháng Sáu 26, 2012 lúc 2:03 sáng

  […] Đức tin thời thổ tả   —  (Phạm Ngọc […]

  Phản hồi
 • 10. nguyenmucar  |  Tháng Sáu 26, 2012 lúc 8:48 sáng

  Làm việc tốt ở thời thổ tả này đâu có dễ dàng gì…
  Cách đây không lâu trước cửa nhà tôi có một đống đất to của ai đổ ra. tôi thấy vậy ra vun quét vào một chỗ, nửa giờ sau có anh tự quản đến yêu cầu tôi thu dọn vào nhà vì tôi đem đổ ra ngoài đường? Tôi nói thế nào anh ta cũng không chịu nghe còn đòi phạt tôi nữa chứ? Tôi đành phải làm theo…Thật dúng là bọn thổ tả….

  Phản hồi
  • 11. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Sáu 26, 2012 lúc 10:00 sáng

   Những chuyện như thế này không hiếm. Thậm chí giúp người bị nạn rồi còn bị chính gia đình họ bắt đền nữa. Biết làm sao được.

   Phản hồi
   • 12. Bắp Cải  |  Tháng Sáu 26, 2012 lúc 10:34 sáng

    Đúng là sẽ có khi bị phiền như vậy và chú có tin không là khi hỏi người khác về việc này thì hầu hết họ ngần ngại (cháu chứng kiến trong một lớp học soft skill gần đây trong công ty).
    Nếu ra đường gặp người bị nạn mà không có ai, cháu sẽ giúp đỡ, hoặc ít nhất là tìm kiếm sự giúp đỡ. Còn giúp người ta mà người ta hiểu lầm, tưởng mình gây tai nạn thì buồn, thất vọng lắm nhưng trong lòng mình sẽ thanh thản hơn là ngoảnh mặt làm ngơ 

    Dù sao thì cũng là gieo một cái hạt tốt.

    Phản hồi
 • 14. Hà Nội Phố  |  Tháng Sáu 26, 2012 lúc 9:27 chiều

  Đọc chuyện tai nạn của bác em nhớ chuyện chính mắt em chứng kiến. Hôm ấy cũng đèo vợ đi chợ Hàng Mã dịp trung thu. Đang phi thì có một cái điện thoại di động văng ra đường chả biết của ai vì đông quá, chỉ thấy có hai đối tác ngoắc xe cùng lao vào vồ, một là kẹp đôi và một là thanh niên. Kẹp đôi vồ được trước, thanh niên xông vào gân cổ đòi: “đấy là điện thoại của tôi” ! Kẹp đôi trợn mắt: “của tôi không phải của ông”. Do có cặp đôi nên nàng ôm điện thoại, chàng phi xe chạy vụt, để lại thanh niên đứng ngẩn tò te. Còn em và vợ thì cãi nhau cho đến mấy hôm sau. Em đứng về phía cặp đôi, vợ thì bênh thanh niên, mà cái thằng cha này cũng đẹp trai trông hiền lành dễ chịu lắm. Lúc đầu chỉ phân đúng sai chuyện đường phố, sau em ức vì…vì nếu là ông già hoặc phụ nữ thì mình còn tha thứ cho qua, chứ lại phi công trí thức thế thì tin làm sao được, đức tin thế thì có mà… thổ tả à ?

  Phản hồi
 • 16. Tai bay vạ gió, chuyện thật như đùa, haizzzzzzz - Page 3  |  Tháng Sáu 28, 2012 lúc 12:35 sáng

  […] thành của hiếm. Buồn thay đức tin của cái thời thổ tả./. Hà Nội 25/06/2012PNT Đức tin thời thổ tả ( truyện ngắn mini) Nghề nghiệp: Biến giấy trắng thành giấy lộn Sửa lỗi mất một phần […]

  Phản hồi
 • 17. treconlonton93  |  Tháng Sáu 28, 2012 lúc 6:56 sáng

  HE HE, chào anh, em thì nghĩ anh thanh niên cùng anh đưa người bị nạn vào viện ko lấy đâu mà có lẽ cái nhẫn bị mất khi anh kia nằm ở phòng cấp cứu mà không có người nhà bên cạnh đấy, ở các bệnh viện , đặc biệt bệnh viện thanh nhàn, rất nhiều đạo chích rình rập, hôm trước vào thăm người ốm ở bv Việt nhật em còn bị l mất luôn ví cơ , kinh lém. Nếu anh đi cùng lấy chiếc nhẫn thì cái vì của nạn nhân chắc cũng bay rùi chứ ko còn đâu anh ui.

  Phản hồi
  • 18. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Sáu 28, 2012 lúc 9:57 sáng

   Một mất mười ngờ. Thế mới có chuyện. Trong bệnh viện đông người không cẩn thận thì cũng mất đồ thật. Nhưng trường hợp này ở phòng cấp cứu chắc đạo chích không vào được. Nhân viên thì quyết không thể có chuyện đó.

   Phản hồi
   • 19. Phot_Phet  |  Tháng Sáu 28, 2012 lúc 8:08 chiều

    Bác chủ quan, chụp mũ, duy í chí bỏ mịa. Sao lại không nghi ngờ các đồng chí bác sĩ nhỉ?. Đi đến tận cùng sự nghi ngờ có khi ra mịa chân lí í chứ hĩ hĩ

    Phản hồi
    • 20. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Sáu 28, 2012 lúc 9:13 chiều

     Mỗi người mỗi cách nghĩ vậy. Không lại bảo chụp mũ. Khekhe….

     Phản hồi
     • 21. Nguyễn Việt Hùng  |  Tháng Sáu 29, 2012 lúc 11:50 sáng

      Ông Phẹt này cũng la liếm nhể

 • 22. Lê Bình Nguyên  |  Tháng Sáu 29, 2012 lúc 5:01 sáng

  Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa…đó là Đức Tin.
  Còn chuyện làm phúc phải tội , một mất mười ngờ là chuyện xưa như trái đất chứ ko phải của riêng thời 2T – 2Đ ( thổ tả , thất tín , đồ đểu, đàng điếm…).
  Vợ chồng anh Tiến và anh thanh niên nọ đã góp phần cứu 1 mạng người , các chuyện tiếp theo thì tuy bức xúc , nhưng nhỏ như con thỏ so với mạng sống của 1 con người .
  Sau sự việc này , anh Tiến lại có tác phẩm để người đời suy ngẫm , phúc đẳng hà sa là vậy chăng ?

  Phản hồi
  • 23. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Sáu 29, 2012 lúc 9:54 sáng

   Những chuyện thế này thực ra nó là những ghi chép của đời người mà ai cũng có. Và giờ là lúc mình ngồi viết lại thôi LBN à.

   Phản hồi
 • 24. CÚN  |  Tháng Bảy 6, 2012 lúc 10:44 chiều

  Niềm tin thời thổ tả… thật là hụt hẫng bác nhỉ?

  Phản hồi
 • 26. JAS  |  Tháng Bảy 11, 2012 lúc 4:20 chiều

  Biết thế nào được hở anh, chuyện đời thường là vậy.
  Cũng chẳng khác niềm tin anh gửi ở cành đào Tết là mấy.
  Mỗi cảnh một vẻ.
  Chỉ có mình trăn trở với đức tin, những câu hỏi vì sao?

  Phản hồi
  • 27. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Bảy 11, 2012 lúc 4:25 chiều

   Cũng là chuyện bình thường thôi mà JAS. Thời này cái gì cũng khiến con người ta trăn trở. Sống mới khó khăn làm sao.

   Phản hồi
 • 28. Hà Linh  |  Tháng Tám 7, 2012 lúc 9:33 sáng

  nhưng con người ta không thể sống thiếu niềm tin, ngày hôm nay ta mất đi một chút, nhưng rồi lại vẫn phải có một niềm tin để sống tiếp anh Tiến nhỉ? cho dù đôi khi cũng thật khó khăn để sống với niềm tin của chính mình như những tình huống mà anh đã nêu đó.Làm một điêu tốt đẹp, vẫn bị nghi ngờ,em nghĩ người bị nghi ngờ bị tổn thương, nhưng có lẽ ngay chính người đã nghi ngờ cũng bị dằn vặt.
  Em cũng nhớ câu chuyện tương tự của anh dạo nọ.

  Phản hồi
  • 29. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Tám 7, 2012 lúc 10:25 chiều

   Nó là một thôi mà. Cái trước hư cấu cho nó khác đi thôi.

   Phản hồi
   • 30. Hà Linh  |  Tháng Tám 8, 2012 lúc 10:17 sáng

    vâng..khe khe khe, đấy cái tài của nhà văn là ở chỗ đó!

    Phản hồi
    • 31. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Tám 8, 2012 lúc 12:55 chiều

     Hôm qua mất điện cả ngày. Thành ra chỉ cười trừ được thôi. Thế nó mới là khe khe khe…

     Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Tháng Sáu 2012
H B T N S B C
« Th5   Th7 »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  

CHÀO KHÁCH

free counters

%d bloggers like this: