Bạn bè viết: Nói với nhau, trước thềm năm học mới (2)- Trần Đăng Tuấn

Tháng Tám 2, 2012 at 8:53 chiều 14 comments

Bài của Trần Đăng Tuấn (trandangtuan.wordpress.com)

Năm học mới,đương nhiên chúng ta không thể nào lại để các em “đứt bữa cơm thịt “. Nhưng đây cũng là nỗi lo lắng của chúng tôi trong hai tháng qua.

Cơm có thịt ở Mầm non Y Tý

Nhìn lại thì 5100 em đang trong danh sách ăn ‘cơm có thịt” ở 46 trường, và 1000 em tại 6 trường ở Điện Biên và Hà Giang, Lào Cai chúng tôi đã khảo sát cuối năm học cũ và đã đưa vào danh sách “Cơm có thịt” đầu năm học mới. Trong số 6100 em, có 1400 em học sinh nội trú dân nuôi của Huyện Văn Chấn từ năm học trước đã được Quỹ Thiện Tâm nhận chu cấp. Như vậy chúng ta từ đầu năm học này phải lo cho 4700 em mầm non dưới 5 tuổi. Có nghĩa là hàng tháng để duy trì bữa cơm có thịt, cần 564 triệu đồng. Đó là chưa kể những nhu cầu khác như đồ dùng nhà bếp, bể chứa nước, quần áo rét….

Cho đến nay, đầu tháng 8, trong tài khoản Cơm có thịt mới tích lũy được 470  triệu, chưa đủ để cho tháng đầu tiên của năm học. Mà đó là số tiền tích lũy từ tháng 5, khi năm học chưa kết thúc. Phải có được sự ủng hộ mạnh mẽ hơn gấp 2,3 lần để  trong tháng 8 này và thời gian sau đó, bình quân mỗi tháng ít ra cần có 600 triệu để duy trì Cơm có thịt ở những nơi đã có .

Nhưng có một yếu tố khác năm học trước , và xin phép được thông tin để mọi người hiểu kỹ:

Như các bạn đều biết, từ tháng 10 năm 2011 “ Cơm có thịt” bắt đầu đến với các trường Mầm Non, mà trường đầu tiên là Mẫu Giáo Dền Tháng. Vào thời điểm đó Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ ăn trưa 120 ngàn đồng/tháng đối với trẻ 5 tuổi. Chủ trương đó có từ tháng 2.2010, nhưng đến cuối năm 2011, ở các trường chúng tôi đến thực ra chưa có trường nào đã nhận được. Còn trẻ mẫu giáo 3,4 tuổi chưa có chế độ nào. “ Cơm có thịt” hỗ trợ trẻ 3,4 tuổi mức bằng trẻ 5 tuổi, để tất cả các cháu có thể ăn trưa chung với nhau tại lớp. Vào cuối tháng 10 .2011 trong Quyết định số 60/2011/QĐ-TTg ngày 26 tháng 10 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ quy định một số chính sách phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2011-2015  

có nêu rất rõ : Trẻ em mẫu giáo 3 và 4 tuổi có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, núi cao, hải đảo, các xã và thôn bản đặc biệt khó khăn, hoặc cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa hoặc bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế, được ngân sách nhà nước hỗ trợ 120.000 đồng/tháng và được hưởng theo thời gian học thực tế, nhưng không quá 9 tháng/năm học để duy trì bữa ăn trưa tại trường.

Và hiệu lực thi hành của Quyết định là từ 15.12.2011

Cũng có người ngay khi đó đã với chúng tôi nói rằng như vậy đã có chính sách lo rồi, không cần quyên góp nữa. Nhưng tận mắt nhìn các bé, không đành lòng. Chúng cần miếng cơm có thịt ngay, chứ không phải là đợi cho đến hết độ trễ của chính sách. Và quả thật một năm học đã trôi qua và chế độ hỗ trợ ăn trưa cho trẻ Mẫu giáo dưới 5 tuổi chưa đến.

Mới đây, Bộ GD-ĐT,Bộ Tài Chính và Bộ Nội vụ đã ra Thông tư Hướng dẫn thực hiện chi hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em mẫu giáo theo quyết định 60 nói trên của Thủ tướng CP. Theo tinh thần Thông tư này, từ ngày 1.9.2012, các Trường sẽ bắt đầu làm thủ tục thống kê học sinh 3,4 tuổi đề nghị được cấp hỗ trợ. Danh sách này sẽ qua các nấc từ xã ,huyện, tỉnh, và nếu như tiến độ chính xác như quy định đến từng ngày như trong thông tư ( điều mà, xin lỗi, hầu như không có trên thực tế) thì sau 80 ngày danh sách mới về đến Bộ Tài Chính và Bộ GD-ĐT. Và không rõ đến lúc nào thì các thủ tục sẽ đi con đường từ Bộ về đến trường, và có về cùng lúc với tiền không.

Như vậy đã mất 11 tháng thì quyết định của Thủ tướng mới bắt đầu thực hiện trên thực tế. Và sau đó còn nhiều tháng nữa để các trường nhận được tiền.

Cá nhân tôi nghĩ : sẽ thật tốt, nếu hết học kỳ I của năm học tới, các trường Mầm Non sẽ nhận được khoản hỗ trợ ăn trưa. Từ đầu năm học cho đến thời điểm đó, các cháu có tiền hỗ trợ trên lý thuyết, chứ không phải trong các bữa ăn.

Rõ ràng chúng ta cần lo cơm thịt cho các em Mẫu giáo trong ít ra là 4-5 tháng đầu năm học. Nếu không thì thật trớ trêu: Trước khi có Thông Tư các em ăn cơm có thịt, sau khi có Thông Tư lại trở về ăn cơm với muối để chờ chế độ mà như theo quyết định 60 do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ký, các em phải được hưởng từ 15.12.2011!

Tôi nói những điều này không phải để phân tích về những chậm chạp lạ lùng của các Bộ, Ngành.  Có thể chúng tôi sẽ nói ở chỗ khác, trên báo chí, về những điều thật khó chấp nhận này trong cung cách hiện thực hóa một chủ trương rất cần thiết của Nhà nước. Ở đây, chỉ nói đến một chuyện : Các bác, các anh chị, các em ạ. Với gần 5 ngàn em bé Mầm Non đã bắt đầu ăn cơm có thịt trong năm học vừa rồi, chúng ta sẽ phải lo tiếp cho các cháu trong ít ra là 4 tháng tới, có thể còn lâu hơn nữa.

Và để làm điều đó, bình quân mỗi tháng cần có khoảng 600 triệu đồng. Để tích lũy đủ cho 4 tháng, trong thời gian càng nhanh càng tốt, chúng ta cần gom góp được trên 2 tỷ đồng. Như vậy các cháu mới không đứt bữa Cơm có thịt.

Còn sau khi chế độ hỗ trợ của nhà nước đã đến với các em, chúng ta cũng còn vô số việc phải làm. Xin phép nói về những điều đó trong lần sau.

(còn tiếp…)

T.Đ.T

Advertisements

Entry filed under: Bạn bè viết.

Tiếng khóc đời (truyện ngắn mini) Về thôi nguyên quán (truyện ngắn mini)

14 phản hồi Add your own

 • 1. HùngThoa  |  Tháng Tám 3, 2012 lúc 1:50 sáng

  Mang chút ít cơm thịt cho các con, mà cũng phải trèo tường nữa giời ơi, sao mà đau thế hở giời.

  Phản hồi
  • 2. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Tám 3, 2012 lúc 8:43 sáng

   Tình trạng chung là thế. Mạng mọt chán ốm. Không vào được thì lấy đâu ra sự ủng hộ đóng góp của mọi người nữa. Đứt bữa thì mang tội với các cháu mất. Lo lắng khôn nguôi.

   Phản hồi
 • 3. Tin thứ Sáu, 03-08-2012 « BA SÀM  |  Tháng Tám 3, 2012 lúc 2:05 sáng

  […] Bạn bè viết: Nói với nhau, trước thềm năm học mới (2)- Trần Đăng Tuấn (Phạm Ngọc […]

  Phản hồi
 • 4. JAS  |  Tháng Tám 3, 2012 lúc 7:52 chiều

  Hy vọng mọi việc rồi sẽ ổn để những đứa trẻ được đến trường, mạnh khỏe với cơm có thịt, khát vọng sống cho các con đang nằm trong tay những người lớn chúng ta.

  Phản hồi
  • 5. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Tám 3, 2012 lúc 9:19 chiều

   Phải cố gắng hết sức để không chỉ là hy vọng. Nhất định thế.

   Phản hồi
 • 6. Nguyễn Hoàng Nam  |  Tháng Tám 4, 2012 lúc 11:33 chiều

  Con gái chú Tiến đẹp và còn có nét quý phái nữa, chúc mừng chú sắp lên chức ông ngoại. Cháu đang mỏi nhừ người vì kịch bản, như người leo núi đến giữa lưng chừng rồi, nhìn lên thấy cao vời vợi, nhìn xuống thấy sâu thăm thẳm. Vừa vui sướng, vừa hồi hộp lo lắng. Khe khe…!

  Phản hồi
  • 7. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Tám 5, 2012 lúc 12:01 sáng

   Chức ông chưa đến vẫn còn phải đợi nhưng vẫn cảm ơn Nam. Việc viết là việc của cả đời đừng gấp gáp quá mà tổn hao tinh khí đấy.

   Phản hồi
 • 8. Nguyễn Hoàng Nam  |  Tháng Tám 5, 2012 lúc 10:02 chiều

  Vâng, cũng tại cháu phải ôm đồm nhiều việc quá. Ngày phải lo cuộc sống. Nên buổi tối, khi vợ con đi ngủ hết mới mở máy tính ra làm, thức đến 1 hay 2 giờ sáng là chuyện thường. Gía như có thể được tiền nhờ viết lách (chỉ cần đủ sống) thì mình có thể chuyên tâm mà viết, không bị chi phối bởi chuyện khác nữa.

  Phản hồi
  • 9. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Tám 5, 2012 lúc 10:17 chiều

   Những chuyện này khó nói nhất lại là cơm áo gạo tiền. Nó là sự tự thu xếp của từng người. Chẳng ai giống ai.

   Phản hồi
   • 10. Lai Tran Mai  |  Tháng Tám 6, 2012 lúc 7:21 sáng

    Nếu còn trẻ, Nam nên vứt bớt những việc chưa cấp bách, tập trung vào hai việc chính: 1) Kiếm một số tiền tối thiểu hay 1 công việc làm ổn định để đảm bảo cuộc sống tối thiểu của gia đình. Vì mục đích là kiếm thu nhập nên đối với loại việc này, chỉ cần làm qua loa miễn là đạt yêu cầu của sếp, không nên tốn công sức và thời gian cho chúng. Tốt nhất là kiếm được việc gắn với ham mê viết lách của mình. 2) Tập trung nâng cao kiến thức và kỹ năng viết lách, sớm trở thành người có trình độ cao, vượt hẳn mọi đối thủ (kinh nghiệm của mình cho thấy nếu có năng khiếu 1 chút thì không khó đâu, miễn là phải lao động cật lực, có khi thức cả đêm để vừa học, vừa thử nghiệm sáng tạo…). Khi đã lên đỉnh cao, có thương hiệu… thì mọi việc sẽ dễ dang hơn. Trước mắt cần xây dựng cho riêng mình 1 lộ trình thời gian và những việc cần làm để thực hiện mục tiêu đó. Sau đó là kiên quyết thực hiện… Chúc bạn may mắn và đạt được những vinh quang sáng lạn hơn cả chú Tiến.

    Phản hồi
    • 11. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Tám 6, 2012 lúc 9:03 sáng

     Nam đọc ý kiến này. Thật lòng có những điều về nghề chú Tiến tế nhị không muốn nói. Nghề viết cũng như bất cứ nghề nào đều đòi hỏi sự dấn thân. Hãy vì nó trước rồi mới đến những điều khác như Nam tâm sự.

     Phản hồi
 • 12. Nguyễn Hoàng Nam  |  Tháng Tám 7, 2012 lúc 12:55 sáng

  Vâng, cháu cảm ơn chú Tiến và cô (chị) Mai, về những ý kiến vừa rồi. Cháu chỉ muốn tham khảo các bậc tiền bối xem có những phương hoạt động như thế nào cho hiệu quả hơn thôi mà. Ái chà ! Cái “vụ” kịch bản ngốn nhiều thời gian, công sức, tâm trí…con người ta quá.
  Thật ra cháu tâm sự và có nhắc đến tiền không phải là vì ngại khó, ngại khổ hoặc là có tư tưởng thực dụng đâu. Nhiều chuyện rất khó giải thích. Cháu muốn có lý do xác đáng để danh chính ngôn thuận làm việc mình thích, cháu cần sự ủng hộ của người thân (ít nhất là cô vợ tội nghiệp). Khổ thế !

  Phản hồi
 • 13. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Tám 7, 2012 lúc 9:14 sáng

  Viết mà thương vợ thế này thì cũng hơi bị hoàn cảnh đấy, Khekhe…

  Phản hồi
  • 14. Tran Mai Lai  |  Tháng Tám 9, 2012 lúc 10:30 chiều

   Nam không có mục tiêu rõ ràng, gặp khó cũng không giải thích (chỉ ra) được nguyên nhân cốt yếu để khắc phục, làm việc mình thích lại cần chính danh, cần sự ủng hộ của người thân, rồi vợ con sớm và bị động. Với ngần ấy việc, mình chắc chắn là Nam không thể trở thành được người như chú Tiến đâu. Bạn cần thay đổi.
   Nhiều tuổi hơn Nam, đã trải nghiệm thực tế, mình khẳng định mọi thành bại là do chính cá nhân mình chứ phụ thuộc vào môi trường ít lắm. Điểm cốt lõi là xác định được mục tiêu, cân lượng năng lực của mình có đủ sức không và hy sinh mọi thứ để đạt mục tiêu (dĩ nhiên vẫn phải dành chút thời gian lo cho vợ con và kiếm sống, nhưng nếu trung thực nhìn lại mình, Nam sẽ thấy mình đã từng lãng phí thời gian khủng khiếp như thế nào).
   Mình và chú Tiến giống nhau ở nhiều thứ. Ví dụ đặt mục tiêu giảm cân, phải chọn cách tập, ăn… và sau đó tập trung thực hiện, sau 6 tháng cả 2 đều giảm được đến 15 kg. Muốn tăng cân, sau 2-3 tháng lại tăng thêm 5 kg. Tất cả thành công là nhờ: Xác định mục tiêu, chọn phương pháp phù hợp, kiên quyết thực hiện, ra kết quả mong muốn.
   Khi nghiên cứu, viết kịch cũng vậy: 1. Đặt một câu hỏi (mục tiêu), 2. chọn 1 phương pháp tiếp cận để xử lý, 3. Đổ sức vào thực hiện, 4. Ra 1 kết quả cuối cùng (có thể thỏa mãn hoặc không, song vẫn là rất tốt.
   Con người có những thời điểm bước ngoặt. Có khi chỉ tình cờ nghe được 1 câu nói của ai đó, thấy đúng, mình thay đổi cách sống, cách làm việc và đạt được những thành công không thể tin được. Hy vọng vài lời tâm huyết này có thể tạo ra thay đổi lớn trong cách sống của bạn.
   Mình quý chú Tiến nên mới chịu khó vào đây viết cho Nam vì cảm thấy Nam cũng mơ hồ nhận thấy mình phải làm được cái gì đó to lớn, hữu ích cho nền điện ảnh, sân khấu nước nhà.

   Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Tháng Tám 2012
H B T N S B C
« Th7   Th9 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

CHÀO KHÁCH

free counters

%d bloggers like this: