CÁ (CHÙM TRUYỆN CỰC NGẮN)

Tháng Mười 15, 2016 at 6:37 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

1-TÌNH YÊU CỦA CÁ

Làng quê tôi có hồ cá Hồng Vân nước mênh mông bể sở, rộng phải chừng mươi hecta. Chủ đầm là Năm nhà báo. Tay này thả nhiều cá to nhất là trắm đen. Cần thủ 4 phương hay tụ về đây để thi tài quăng câu bắt cá. Các giống khác không nói làm gì riêng đàn trắm đen phải hàng cao thủ họa may mới vợt được mà cũng chỉ loại nhàng nhàng đôi yến. Trắm to ăn sâu thành tinh rất khó dính câu. Năm nay thủy giới có loạn nước khiến nhiều loài sống ngoi ngóp vì ngạt nên bị bắt giết rất nhiều. Nhà trắm đen cũng không thoát đều bị động ổ rời tổ. Nhằm đúng mùa vật trứng, cao thủ miền Sơn Thượng mang mồi độc thả dụ.ca-dong

(Minh họa lấy từ mạng)

Lần lượt các bậc hoàng nương, công tằng mắc họa. Tinh con lớn 3, 4 chục ký. Vua đầm là một con trắm đực nửa tạ hiếm khi vi hành giờ thương nhớ bầy cung phi bị giết ngày nào cũng nổi vật vờ mươi bận. Vua có lúc phát khùng chạy xé nước nhảy vọt như cá heo. Chủ đầm tái hải, mắt tóp, mặt vêu thì thào: “Nó thất tình nhà văn ạ. Con nó, đám hơn yến đi tìm mẹ cũng bị bắt. Chắc chết nó mất.”.

Tôi mục sở thị con cá đen dài hàng mét nằm lềnh bềnh như chết trên mặt hồ. Đám cần thủ kéo về đông như quân nguyên quăng câu tốn khá thời gian nhưng chưa bắt nổi. Tôi an ủi chủ đầm. Đừng sợ, nó không chết được đâu.

Trên cõi đời này chỉ có kẻ thất tình là bất diệt.

Hồ Hồng Vân 8/6/2016

2-CÁ NEMO
Thằng cháu ngoại 3 tuổi có tên ở nhà là Nemo. Chả là bố mẹ nó thích và lấy tên con cá trong phim Finding Nemo đặt cho nó. Từ bé nó đã có rất nhiều áo có hình cá. Chủ nhật tính cho cháu đi Bờ Hồ chơi. Hai ông cháu đã lên xe thì mẹ cháu, một cô giáo nhào đến đòi thay áo. Chiếc áo có hình con cá. Bảo thì nó nói ông cháu ra đấy nhạy cảm áo hình cá họ bắt thì khổ. Bị lột áo thằng cháu Nemo gào khóc. Cá. Con thích cá cơ. Trả áo cá con đây. Ông đứng ngay như cán tàn im lặng. Nước mắt chợt tứa theo thằng cháu.
Hà Nội 6/6/2016

3-GIẤC MƠ PHỐ

Gia đình Trôi ta sống ở một đầm ven thị. Trôi lớn lên yên bình đến một ngày nó phát hiện ra những tiếng động phố phường và nhất là quầng sáng đèn đêm mê diệu. Mẹ Trôi ngăn cản giấc mơ phố thị của nó. Nơi ấy không dành cho chúng ta đâu con, đến nơi đó chết là cầm chắc. Sao lại không, ở đây tẻ nhạt, hoang rú cũng vẫn nguy hiểm rình rập, đời chỉ một lần chết. Hôm ấy mưa to. Rất to. Các cửa cống ngập tràn. Trôi ta gặp đúng dịp thỏa mơ ước, nó tung mình vượt cống trong đêm đi vào thành phố. Sông thải thậm chí là đường phố mênh mang nước cuộn chảy, Trôi sung sướng bơi lội tung tăng. Sáng ngày mưa tạnh. Nước rút về sông thải. Trôi cùng đám bạn cuống cuồng tìm đường về đầm rú nhưng các cửa cống đã bít. Mùi tanh tưởi sú uế khiến Trôi ta không thể thở đành phải ngoi lên mặt nước. Trên ấy đám người phố với xiên với vó với đủ thứ dụng cụ chờ sẵn để bứng để vớt để đâm đám cá quê ngạt nước. Trôi bị cất vào trong lưới vó. Khi nằm gọn trong bàn tay tử thần của người phố thì Trôi bừng ngộ. Đời chỉ một lần chết. Thật may nó kịp nghĩ đến bố mẹ gia đình nơi đầm rú trước khi lịm đi trong giấc mơ phố huyền diệu.
Hà Nội 17/8/2015
PNT

 

 

 

Advertisements

Entry filed under: Truyện cực ngắn.

Phố mới về làng (Tạp văn) Cây cầu vắt ba thế kỷ (Tạp văn)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Tháng Mười 2016
H B T N S B C
« Th9   Th11 »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

CHÀO KHÁCH

free counters

%d bloggers like this: