Tình yêu thạch sùng (Truyện cực ngắn)

Tháng Mười Hai 16, 2016 at 6:15 sáng 2 bình luận

Tôi có thói quen khi ngồi viết những lúc bí tắc thường nhìn trần nhà. Thư giãn lắm. Trần trắng nhìn lâu ra hình thù những hoa văn đủ kiểu. Trí não tha hồ tưởng tượng và bay bổng. Nhất là ngắm nhìn lũ thạch sùng. Đó thật sự là cả một thế giới. Có đủ chiến tranh, hòa bình, lãnh thổ của từng cặp. Tất nhiên cả tình yêu đực cái nữa.

Một dạo xây nhà mới. Nhà xây theo lối thời thượng có trần thạch cao đèn chùm và lưới chắn không để lọt muỗi và côn trùng vào nhà. Thế là tiệt mất thạch sùng. Cũng thiêu thiếu nhưng rồi giống người vốn bạc chỉ ít hôm là thạch sùng chìm vào quên lãng. Một hôm bạn tặng thùng sách quý dù đã cũ. Bê vào phòng làm việc. Ngay hôm sau xuất hiện một đôi thạch sùng. Thì ra chúng náu trong thùng sách. Sau ít thời gian bỡ ngỡ đôi thạch sùng trú ngụ ở hốc trần thạch cao. Tôi lại có dịp được ngửa mặt ngắm chúng theo thói quen tưởng đã mai một. Chúng bên nhau mỗi ngày theo vũ điệu đực cái. Tôi đoán thế vì chúng luôn kè kè quấn quýt. Nhưng rồi tôi phát hiện đôi thạch sùng ngày một gầy yếu và ít rời khỏi hốc. Chúng ốm chăng. Không phải, mãi rồi tôi cũng hiểu ra chúng đói. Nhà kín mít thế kia đào đâu ra côn trùng muỗi mắt để ăn. Tối đó tôi bật đèn sáng, mở cửa lưới. Giây lát côn trùng đã bay vào bám đặc tường. Khỏi nói niềm vui sướng vô bờ của thạch sùng. Nhưng rồi cái gì kia. Một con thạch sùng béo mẫm xuất hiện. Có thể nó theo cửa sổ ngỏ lọt vào. Nó là một con đực. Biết thế vì nó tiến tới lãnh thổ đôi thạch sùng chủ nhà bằng sự hung hãn. Tất nhiên là con đực lao ra nghênh tiếp để bảo vệ tổ ấm. Cuộc chiến khá dai dẳng. Kết cục con đực chủ nhà rụng đuôi thua trận và kiệt sức rớt xuống nền nhà. Tôi thấy nó thoi thóp bèn đặt nó vào một góc nhà hy vọng nó sẽ hồi tỉnh. Đêm ấy tôi quan sát tổ thạch sùng. Không thấy con thạch sùng nào ra ngoài. Bất chợt lòng buồn vu vơ. Chẳng nhẽ con thạch sùng cái đã nhanh chóng đến với người tình mới. Vu vơ thế mà cũng trằn trọc cả đêm dài. Sáng dậy thấy trên trần chỉ có mỗi con thạch sùng mới. Nhìn ra chỗ đặt con thạch sùng không thấy nó đâu nữa. Thắc mắc rồi tôi cũng quên ngay chuyện đó.

Con thạch sùng mới ăn nhiều ỉa lắm. Cộng thêm chuyện hôm trước bực mình tôi tìm mọi cách tống khứ được nó ra ngoài. Nhà lại tiệt thạch sùng. Một dạo thấy nhà có thạch sùng con. Rồi tôi bắt gặp lại đôi thạch sùng trước. Con đực đuôi mới chỉ nhu nhú. Như có lằn sét. Nó đấy con thạch sùng cái đã cứu con đực dìu nhau đi trong đêm hoạn nạn ấy và cuộc sống đã sinh sôi với chúng. Chao ôi tình yêu, vĩ đại làm sao, tình yêu thạch sùng.

Bây giờ thi thoảng tôi lại mở cửa lưới cho côn trùng vào để tri ân một tình yêu đẹp./.

 

Hà Nội 15/12/2016

PNT

Advertisement

Entry filed under: Truyện cực ngắn.

Không đề (Truyện cực ngắn) Chợ nơi kẻ chợ (Tạp văn)

2 bình luận Add your own

 • 1. trucyyb  |  Tháng Mười Hai 16, 2016 lúc 9:15 sáng

  Ôi tình yêu thạch thùng của bác có gì đó phảng phất tình yêu thạch thùng của em, .Chỉ khác là “mối tình” giữa nó và em.
  Chuyện là thế này, hàng ngày tầm 9h cả sáng và tối vì khi sáng người thân đi làm khi tối người thân về phòng riêng nên chỉ còn em một mình với laptop. từ khi bạn ấy bằng cái tăm cho đến giờ bạn ấy đã bằng ngón trỏ cứ đều như vắt chanh buổi sáng thì gầm cầu thang bên phải bạn ấy nhô ra nhìn em một cái rồi cất tiếng …téc …téc chào em rồi thong thả qua bên trái cần mẫn trong “nhiệm sở” của bạn ấy. Đén tầm 9h tối (chỉ chênh nhau 5 phút là cùng) bạn ấy rời “nhiệm sở” đủng đỉnh đến gần em rồi liếc rồi ngắm rồi chào…. em cũng chỉ chờ có bạn ấy là coi như kết thúc các cuộc gặp gỡ trong ngày một cách nhẹ nhõm. Mỗi khi có chuyện phải rời nhà trong lòng em có vài nỗi nhớ trong đó đương nhiên là có nối nhớ bạn ấy và nỗi băn khoăn: không thấy mình hôm nay bạn ấy có buồn không nhỉ???

  Trả lời
  • 2. Phạm Ngọc Tiến  |  Tháng Mười Hai 17, 2016 lúc 11:18 sáng

   Hay nhỉ. Con vật tưởng vô tri mà tình cảm như thế. Bắt về vài con cho chúng có bạn.

   Trả lời

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Tháng Mười Hai 2016
H B T N S B C
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

CHÀO KHÁCH

free counters

%d người thích bài này: